Nồng độ cồn của rượu vang có cao không? Các loại rượu vang bao nhiêu độ? 

Rượu là từ dùng để chỉ các thức uống có cồn, vậy nên rượu vang cũng có nồng độ cồn nhất định. Tuy nhiên rượu vang có độ cồn thấp hơn nhiều so với các loại rượu khác. Quy trình ủ của rượu vang rất nghiêm ngặt, tùy vào thời gian ủ mà mỗi loại rượu vang có nồng độ cồn khác nhau. Có nhiều người vẫn nghĩ rằng rượu vang nồng độ vàng cao thì sẽ càng ngon nhưng không hoàn toàn là vậy. Rượu vang bao nhiêu độ và rượu vang ngon có những đặc điểm gì, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Rượu vang là gì?

Rượu vang là thành phẩm của quá trình lên men nước nho nguyên chất. Nho sau khi thu hoạch sẽ được ép ra nước, sau đó nước nho cùng bã nho sẽ cùng được ủ tạo ra quá trình lên men. Trong thời gian lên men đó, đường tự nhiên có trong nho sẽ chuyển hóa thành CO2 và cồn. Vậy nên có thể hiểu ngắn gọn rượu vang là nước nho có cồn nhờ quá trình lên men.

Rượu vang bao nhiêu độ? Nồng độ cồn trong rượu vang khác nhau vì nguyên nhân gì?

Các loại rượu vang khác nhau sẽ có nồng độ cồn khác nhau. Nguyên nhân là do nồng độ cồn trong rượu vang phụ thuộc vào lượng đường có sẵn trong nho. Tức là nước ép từ quả nho càng ngọt thì rượu thành phẩm có nồng độ cồn càng cao và ngược lại. Đây là nguyên nhân khiến nhiều người lầm tưởng rằng rượu vang nồng độ càng cao thì sẽ càng ngon. 

Tùy theo giống nho cũng như điều kiện trồng mà nho sẽ ngọt như mong muốn. Nho được trồng ở khu vực có nhiều ánh nắng cùng khí hậu ấm áp thì quả nho sẽ nhanh chín và ngọt hơn. Những vùng khí hậu lạnh khi trồng nho sẽ chua hơn, rượu vang làm ra cũng sẽ có vị chua hơn và nồng độ cồn thấp hơn. 

Các mức nồng độ cồn của rượu vang
Các mức nồng độ cồn của rượu vang

Các mức nồng độ cồn khác nhau của rượu vang:

Vậy có thể thấy rằng về cơ bản thì rượu vang nồng độ cao sẽ có vị ngọt hơn, tuy nhiên đó có phải yếu tố quyết định đến chất lượng và độ ngon của rượu vang không? Trước hết ta tìm hiểu xem rượu vang có những mức độ cồn nào, về cơ bản thì sẽ có 5 mức độ sau đây:

  • Mức độ thấp: các loại rượu vang có nồng độ thấp hơn 10.5% vol
  • Mức trung bình thấp: rượu vang mang nồng độ từ 10,5 – 11,5%
  • Mức trung bình: Các loại rượu vang có nồng độ trên 11,5% đến dưới 13,5% vol
  • Mức trung bình cao: Có nồng độ cồn trong khoảng 13,5 – 14%vol
  • Mức cao: Các loại rượu vang có độ cồn trên 14% vol (hầu hết là các loại vang đỏ)

Nồng độ cồn của rượu vang ảnh hưởng tới chất lượng rượu vang như thế nào?

Một chai rượu vang ngon còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như giống nho, kết cấu, và quan trọng nhất là quy trình chế tạo của nhà sản xuất rượu vang. Trong đó nồng độ cồn là một yếu tố thể hiện được nhiều thông tin về chất lượng của chai rượu.

Có một việc có thể khẳng định là rượu nho trồng ở nơi ấm áp và nhiều nắng thì sẽ chín hơn và ngọt hơn, lượng đường trong nho cao. Do đó nên rượu vang được làm ra cũng sẽ ngọt hơn và có nồng độ cồn cao hơn. Còn nho ở nơi khí hậu lạnh và ánh nắng yếu sẽ có lượng đường trong nho thấp hơn. Vậy nên rượu vang làm ra cũng sẽ có nồng độ thấp, có vị nhạt hơn và chua hơn.

Quá trình khi đường trong nho chuyển hóa thành cồn là quá trình quan trọng nhất trong sản xuất rượu vang, vì vậy được kiểm soát rất nghiêm ngặt về thời gian và nhiệt độ. Trong quá trình lên men sẽ sinh ra nhiệt, vậy nên để đảm bảo mùi hương tươi mát từ trái cây không bị nhiệt làm mất đi thì người ta luôn giữ cho quá trình lên men xảy ra ở nhiệt độ mát.

Sau khi lên men đạt chuẩn thì rượu sẽ được ủ trong thùng bằng gỗ sồi để trưởng thành và tạo độ mượt mà cho rượu vang

Rượu vang nồng độ cồn thấp chất lượng ra sao

Đây là những loại rượu vang rất nhẹ, nồng độ chỉ dưới 10% nên rất phù hợp với người mới uống. Đa số các loại này đề có vị ngọt nhẹ, thanh, không quá gắt cùng hương thơm nhẹ nhàng tươi mát khi thưởng thức nên được phái đẹp yêu mến. Ví dụ điển hình chính là rượu vang ngọt Moscato D’Asti của Ý có nồng độ chỉ 5,5% (ngang ngửa với bia) có mùi thơm rất thanh mát của bạch hà, chanh và vị rượu ngọt thanh.

Rượu vang nồng độ cồn thấp
Rượu vang nồng độ cồn thấp

Chất lượng của rượu vang nồng độ cồn trung bình thấp

Đây là nhóm gồm những loại có nồng độ từ 10,5 đến dưới 13,5%. Đa số rượu vang này là các loại vang trắng và vang sủi bọt phổ biến, được sản xuất từ các loại nho ít ngọt. Chai rượu điển hình cho nhóm này chính là rượu vang 12 E Mezzo của Ý với nồng độ cồn 12,5%, có vị ngọt của mận, sim và chocolate hòa quyện cùng một chút vị chát từ tannin và hương thơm gỗ sồi nồng nàn tạo thành sự kết hợp hoàn hảo.

Rượu vang có nồng độ cồn trung bình thấp
Rượu vang có nồng độ cồn trung bình thấp

Trung bình cao là nhóm rượu vang bao nhiêu độ?

Những chai rượu vang thuộc nhóm này có nồng độ từ 13,5 đến 14%. Đa số rượu có nồng độ cồn trung bình cao sẽ có hương vị đậm đà, ngọt ngào cùng hương thơm mạnh mẽ, nồng nàn. Điển hình như chai vang Marchigue Private Collection của Chile có hương vị rất đậm đà cùng mùi thơm hòa quyện giữa van, cà phê vùng quả nho đen.

Nhóm rượu vang nồng độ trung bình cao
Nhóm rượu vang nồng độ trung bình cao

Nhóm rượu vang có nồng độ cao

Nhóm rượu này còn hay được gọi là “vang nóng” vì nó có nồng độ khá cao, trên 14%. Thường sẽ có vị ngọt đậm đà và nhiều tầng vị phức tạp.

Vang nóng nồng độ cao
Vang nóng nồng độ cao

Rượu vang như thế nào là ngon

Rượu vang bao nhiêu độ là ngon? Có phải nồng độ cồn trong rượu quyết định chất lượng rượu vang hay không?

Như bạn đã biết rượu vang có rất nhiều tầng lớp hương vị cùng các yếu tố đi kèm như màu sắc, nồng độ, chân rượu… Vậy nên để đánh giá được rượu vang là cả một nghệ thuật. Và nghệ thuật đó bao gồm các chuyên ngành như đánh giá bằng thị giác, khứu giác và vị giác. 

Đánh giá rượu vang bằng thị giác:

  1. Về sắc màu của rượu

Rượu vang tùy loại thường có có các màu trắng, vàng, hồng, đỏ… Điều mà bạn cần quan sát ở đây chính là thuộc tính và cường độ trong màu sắc của rượu. Điều này được thực hiện bằng cách bạn đổ rượu ra khoảng ⅓ ly và đặt ly trước phông nền trắng. Sau đó bạn cầm ly rượu nghiêng để rượu chảy đến mép ly, điều này sẽ giúp các sắc thái của rượu hiện rõ để bạn có thể quan sát chi tiết. 

  1. Độ trong của rượu

Khi nghiêng ly rượu trước nền trắng để quan sát sắc thái của màu rượu thì bạn cũng đồng thời xem xét được độ trong của nó. Độ trong của rượu thể hiện rất nhiều về chất lượng rượu vang. Một chai rượu vang có chất lượng tốt phải thực sự trong suốt, không hề có bất cứ cặn bẩn hay hạt nào lẫn trong rượu. Nếu bạn được người ta giới thiệu cho 1 chai rượu ngon nhưng khi quan sát thấy rượu không thể nhìn xuyên suốt được mà hơi vẩn đục thì hãy cẩn thận, đấy chưa chắc là rượu tốt như người ta nói đâu nhé.

  1. Mức độ loãng của rượu

Để đánh giá được độ loãng, bạn cầm ly rượu xoay nhẹ hình tròn. Khi rượu bắt chảy qua sẽ để lại những vết rượu hình vòng cung. Nếu những vệt này mờ và ít thì có nghĩa là rượu lỏng và thuộc dạng nhẹ, nhạt. Còn vệt này xuất hiện nhiều và đọng lại lâu thì có nghĩa là rượu thuộc dạng đậm đà.

  1. Bọt sủi ở những loại vang sủi tăm

Đối với những loại vang sủi tăm thì ta còn có thể đánh giá thông qua phần bọt sủi khi rót ra cũng như khi uống. 

Một chai vang sủi tăm ngon khi rót ra ly sẽ có phần bọt khí nhỏ mịn và nổi lên liên tục không ngớt, không ngắt đoạn, khi uống vào sẽ tạo cảm giác lăn tăn nhẹ trên đầu lưỡi rất thú vị. Đối với những chai rượu khi rót ra thất phần bọt khi to, nổi lên rời rạc thì cần phải xem xét lại chất lượng của nó.

Đánh giá rượu vang bằng khứu giác 

Đánh giá rượu vang qua hương thơm là điều không thể bỏ qua, nó được xem như một loại hưởng thụ vì cảm giác sảng khoái mà mùi của rượu vang mang lại. Các phần tử trong rượu vang bay hơi nên khi bạn cảm nhận một cách cẩn thận có thể ngửi được những tầng lớp hương vị bên trong nó.

Ngoài việc đánh giá những yếu tố trong rượu thì cường độ của hương thơm rượu vang cũng thể hiện chất lượng của nó. Đối với những chai rượu vang tốt thì chắc chắn mùi hương của nó sẽ bắt đầu thoảng nhẹ sau đó dần nồng hơn vè cuối cùng sẽ dịu hẳn. Đó là một dạng mùi hương kéo dài và đi sâu vào từng tế bào khứu giác khiến bạn cảm thấy vô cùng khoan khoái dễ chịu. Còn những chai vang chất lượng kém thường sẽ có mùng nồng xộc thẳng lên và mất đi ngay. Mùi thơm của rượu vang càng lâu thì càng chứng tỏ được chất lượng có nó tốt.

Có 3 tầng mùi hương mà bạn có thể cảm nhận được

  • Mùi nguyên thủy: Là mùi cơ bản của quả nho tự nhiên, nên bạn sẽ thường ngửi được mùi này ở những chai rượu vang nhỏ tuổi, hoặc thường thấy ở những chai rượu vang trắng được lên men trong môi trường nhiệt độ lanh.
  • Mùi cấp 2 là những mùi hương được tạo ra khi rượu vang bắt đầu quá trình lên men. Lớp mùi này cũng thường được ngửi thấy rõ nhất ở những chai rượu vang nhỏ tuổi
  • Mùi hương cấp 3 là mùi đặc trưng khi rượu đã lên men hoàn toàn, thường sẽ có mùi thơm ấm của gỗ sồi.

Đáng giá rượu vang bằng vị giác

Đây là bước thưởng thức cũng như có thể đánh giá chính xác nhất chất lượng của rượu vang. Một chai rượu vang ngon phải có được sự cân bằng hoàn hảo giữa các hương vị chua, ngọt và chát. Ba vị này sẽ được cảm nhận từ từ khi rượu vang chảy vào miệng. Đầu tiên đầu lưỡi của bạn sẽ nhận được vị ngọt, sau đó hai bên lưỡi sẽ nhận thấy vị chua và mặt dưới của lưỡi sẽ cảm nhận được vị chát. Đặc biệt rượu vang ngon còn cảm nhận được sự tan dần trong miệng, lan tỏa dần xuống cổ họng mang lại cảm giác rất dịu nhẹ.

Bài viết trên đã tổng hợp mọi thông tin về rượu vang bao nhiêu độ, nồng độ cồn và chất lượng rượu vang liên quan như thế nào, cách để đánh giá một chai rượu vang ngon. Hy vọng kiến thức của chúng tôi sẽ hữu ích và giúp bạn có thêm niềm yêu thích đối với loại rượu quý tộc này.