Hiển thị tất cả 4 kết quả

Đất nước Tây Ban Nha hiện tại đang đứng thứ 3 trên toàn thế giới về nền công nghiệp sản xuất rượu vang. Vì vậy các chai rượu vang Tây Ban Nha thực sự không phải dạng vừa khi có hương vị và màu sắc vô cùng đặc biệt, khiến nhiều người yêu vang say đắm. Chúng ta cùng tìm hiểu rượu vang Tây Ban Nha có điểm gì đặc biệt nhé.

-31%
rượu vang tây ban nha castillo de almansa garnacha tintorera

Rượu Vang Tây Ban Nha

Castillo De Almansa Garnacha Tintorera

550.000 380.000
Rượu vang tây ban nha Emilio Moro Malleolus 2016

Rượu Vang Tây Ban Nha

Emilio Moro Malleolus 2016

2.600.000
Rượu vang tây ban nha massofino Montepulciano D'Abruzzo

Rượu Vang Tây Ban Nha

Massofino Montepulciano D’Abruzzo

1.500.000
Rượu vang tây ban nha Piqueras Gold Label

Rượu Vang Tây Ban Nha

Piqueras Gold Label

790.000

Rượu vang Tây Ban Nha phát triển như thế nào

Có rất nhiều bằng chứng khảo cổ cho thấy cây nho đã xuất hiện và được trồng tại Tây Ban Nha từ rất lâu đời, khoảng 3 nghìn năm trước công nguyên. Vì vậy nên nghề sản xuất rượu vang có lịch sử rất lâu đời ở Tây Ban Nha và phát triển vô cùng mạnh mẽ, sang các nước thuộc địa ở Nam Mỹ.

Lịch sử rượu vang Tây Ban Nha
Lịch sử rượu vang Tây Ban Nha

Tại Châu Mỹ thì Tây Ban Nha gần như là đất nước có nhiều thuộc địa nhất. Vì vậy nên họ cũng đem theo các giống nho trồng khi đến đây, đồng thời đem cả phương thức sản xuất rượu vang. Vậy nên có thể khẳng định công nghiệp sản xuất rượu vang của Nam Mỹ là bắt nguồn từ Tây Ban Nha. Tuy là thuộc địa nhưng lại vô cùng phát triển, thậm chí làm ảnh hưởng đến nền kinh tế của đế quốc, do Tây Ban Nha gần như phụ thuộc kinh tế vào nghề sản xuất rượu vang. Bởi vậy mà đã có thời kỳ vua Philip II ra lệnh cấm các hoạt động về rượu vang ở các nước thuộc địa này.

Xét về các giống nho nguyên liệu để sản xuất rượu vang thì Tây Ban Nha là quốc gia đa dạng nhất thế giới. Nơi đây có hơn 400 chủng loại nho khác nhau trồng rải rác khắp đất nước, điều đặc biệt là bất cứ giống nào cũng có thể dùng để làm ra rượu vang. Thế nhưng vẫn có những giống nho chủ đạo chiếm khoảng 80% lượng rượu sản xuất ra mỗi năm. Các giống nho đó có thể kể đến như: Garnacha, Tempranillo, Albariño, Monastrell, Palomino, Macabeo, Airen, Xarel, Macabeo, Parellada…. con số lên đến 20 loại nho chính. Đây thực sự là con số cực kỳ ấn tượng, thể hiện được sự đa dạng về hương vị trong rượu vang Tây Ban Nha.

Rượu vang Tây Ban Nha phân loại ra sao

Khi cầm trên tay một chai rượu vang Tây Ban Nha nhập khẩu, bạn hãy quan sát kỹ nhẵn chai để thấy được những từ chỉ phân loại vang, nhờ đó biết được chất lượng của chai vang đang cầm là như thế nào.

Phân loại rượu vang Tây Ban Nha
Phân loại rượu vang Tây Ban Nha

Rioja

Nếu bạn quan sát trên nhãn chai và thấy được chữ này thì đây chính là một chai rượu trẻ vừa mới được ủ trong thùng gỗ sồi vài tháng là đem ra thị trường bày bán. Đây là những chai rượu dạng thường, bình dân với chất lượng thấp nhất trong số các loại vang Tây Ban Nha. Thông thường những chai này sẽ có hương vị đặc trưng của giống nho Tempranillo.

Crianza

Từ này được in trên nhãn chai có nghĩa là chai rượu này có cấp độ cao hơn Rioja, chất lượng về hương vị sẽ đặc sắc hơn. Với cấp độ này thì rượu vang phải được ủ trong thùng bằng gỗ sồi hơn 1 năm, sau khi đóng chai phải ủ thêm một thời gian mới được đưa ra lưu thông trên thị trường. Điểm đặc biệt là loại rượu này dùng thùng gỗ sồi đã qua sử dụng để ủ nên mùi hương gỗ trong rượu sẽ nhẹ nhàng phảng phất chứ không quá mạnh. Đây là một dạng rượu dùng trong bữa ăn hàng ngày nhưng có chất lượng cao cấp hơn, hương vị đậm đà hơn, dễ dàng để mua và thưởng thức mỗi ngày vì hương vị ngon nhưng mức giá vừa phải, không cao như các dòng cao cấp đặc biệt.

Reserva Rioja

Đây là từ thể hiện cho chất lượng rượu nho rất tốt. Vì để đạt được cấp độ này, các nhà sản xuất phải chọn những quả nho đạt chất lượng tốt ở những vụ nho được mùa. Tiếp đó rượu phải ủ trong thùng gỗ sồi tối thiểu là 1 năm và đóng chai, tiếp tục để cho rượu trưởng thành trong khoảng 2 năm.

Vậy nên loại vang này có hạn sử dụng cao và hương vị rất phức tạp, đậm đà, là kết hợp của vị quả cherry đen, vị cà chua nướng, vị các loại tiêu cùng với hương vị vani ngọt ngào, kèm đó là vị chát nhẹ dễ uống. Tuy hương vị phức tạp nhưng kết cấu rượu khi uống cảm giác rất nhẹ nhàng dễ chịu nên loại rượu vang tay ban nha này rất được ưa chuộng.

Gran Reserva

Có nhãn này trên chai chứng tỏ đây là chai rượu vang Tây Ban Nha cao cấp nhất. Những quả nho để làm rượu này phải là những quả tốt nhất của những mùa nho đạt chất lượng cao nhất. Quá trình ủ rượu phải trải qua tổng cộng 5 năm, trong đó 2 năm là ủ trong thùng gỗ và 3 năm là trưởng thành trong chai. Vì vậy nên hương vị của chai rượu này khiến người ta mê mẩn, đắm chìm trong ngây ngất.

Các giống nho chính sản xuất rượu vang Tây Ban Nha

Không giống như các loại vang Pháp, rượu vang Tây Ban Nha thường không được đặt tên theo giống nho mà gọi bằng tên của vùng đất sản xuất ra rượu vang. Tuy nhiên dần dà thì các nhà sản xuất rượu ở Tây Ban Nha cũng tiến bộ hơn và dần cải tiến, đưa tên giống nho nguyên liệu lên nhãn chai. Trong đó có các giống chủ yếu như:

Các loại nho để làm rượu vang Tây Ban Nha
Các loại nho để làm rượu vang Tây Ban Nha

Các giống nho làm rượu vang đỏ Tây ban nha

 • Nho Tempranillo: chính là giống nho nổi tiếng nhất để làm rượu vang đỏ Tây Ban Nha. Được hầu hết các nhà sản xuất sử dụng để làm ra các loại vang đỏ chất lượng cao. Cùng là giống nho này nhưng tùy vào vùng làm rượu vang khác nhau mà sẽ có cách gọi khác nhau.
 • Giống nho Garnacha/Grenache: Rất nhiều người lầm tưởng rằng giống nho này xuất xứ từ Pháp những thực sự thì nó có xuất xứ ở chính Tây Ban Nha. Những quả nho này mang mùi thơm và hương vị gần giống quả mâm xôi nên thường được dùng để sản xuất ra các loại vang thiên về hương vị trái cây tươi mát.
 • Bobal: giống nho này thường được trồng ở vùng Valencia, dùng để sản xuất ra loại vang có hương vị đa tầng phức tạp. Phương pháp để chế biến các loại vang từ nho Bobal ngày càng được nâng cao, tạo ra nhiều chai vang chất lượng ngon tuyệt.
 • Nho Monastrell: cũng là một loại nho tiêu biểu của vùng Valencia nhưng hương vị khác biệt hơn, rượu vang tạo ra sẽ có cấu trúc chắc chắn và hương mị mạnh mẽ, táo bạo.
 • Giống nho Cabernet Sauvignon: vô cùng nổi tiếng trong việc sản xuất ra các loại vang Pháp thượng hạng nên nhu cầu dùng vang đỏ này ở Tây Ban Nha ngày càng cao. Vậy nên ở đây cũng bắt đầu trồng giống nho này để tự sản xuất ra những chai vang đỏ cao cấp, hương vị cũng độc đáo hơn nhiều.
 • Merlot: cũng là giống nho nổi tiếng của Pháp nhưng tại Tây Ban Nha thì không được phổ biến bằng Cabernet Sauvignon. Tuy nhiên giống nho này cũng tạo ra những chai vang đỏ chất lượng rất cao tại Tây Ban Nha.
 • Giống nho Syrah: là cô nàng nổi tiếng của vùng đất Địa Trung Hải, khi đến với Tây Ban Nha thì hương vị vang đỏ Syrah khác hơn nhiều so với những quốc gia khác, có nồng độ cồn cao hơn và hương vị phức tạp, mạnh mẽ hơn.

Trên đây là những giống nho để làm rượu vang đỏ Tây Ban Nha tiêu biểu nhất, bên cạnh đó còn có rất nhiều giống nho khác nữa khó mà liệt kê hết được.

Các giống nho làm rượu vang trắng Tây Ban Nha

 • Nho Verdejo: là giống nho trắng nổi tiếng của vùng đất DO Rueda. Loại nho này tạo ra loại rượu vang trắng có thể trưởng thành ngay trong thùng gỗ sồi nên có hương vị rất đậm đà theo phong cách nhiệt đới. Vậy nên những năm trở lại đây loại rượu vang trắng Tây Ban Nha này rất được ưa chuộng và săn lùng trên khắp thế giới.
 • Nho Albariño là giống nho làm ra loại rượu vang trắng có hương thơm mát sảng khoái rất đặc trưng, vị chua nhẹ và cấu trúc rượu vô cùng mượt mà.
 • Godello: là giống nho đặc biệt trồng chủ yếu tại phía Tây Bắc của đất nước này, là nguyên liệu để sản xuất những loại vang trắng cao cấp, chất lượng vượt trội.
 • Nho trắng Airen: là loại nho được dùng để làm vang trắng phổ biến nhất trên thế giới, chuyên để làm ra những chai vang trắng dạng chất lượng phổ thông, giá rẻ.

Giống nho làm ra rượu vang ngọt Tây Ban Nha

Bên cạnh những chai vang đỏ và trắng cao cấp thì Tây ban nha có một loại vang ngọt khá nổi tiếng với hương vị ngon tuyệt và mức giá vừa phải, đó là rượu vang ngọt Tây Ban Nha – Queen Queen.

Giống nho : Blend, có hương vị nho đặc trưng pha lẫn một ít vị dâu tây tươi ngọt, thanh mát.

Nhờ được làm từ loại nho đặc biệt này nên rượu vang ngọt Tây Ban Nha sở hữu một hương vị ngọt ngào, trẻ trung và vô cùng sống động. Nồng độ cồn thấp 10% cùng vị ngọt  lan tỏa một cách mạnh mẽ trong vòm miệng, bên cạnh là mùi hương thơm mát nhẹ nhàng thoang thoảng mùi hoa khiến người thưởng thức như lạc vào một khu vườn ngập tràn hoa trái tươi mát, đó là một trải nghiệm thực sự tuyệt vời và khó quên.

Giá rượu vang Tây Ban Nha là bao nhiêu tại Việt Nam

Rượu vang Tây Ban Nha hiện nay ở Việt Nam có ít loại và không được phổ biến bằng các loại rượu vang Pháp hay Ý, vì vậy nhiều người sẽ thắc mắc rằng giá rượu vang đỏ Tây Ban Nha và các loại rượu vang khác của Tây Ban Nha sẽ có giá bao nhiêu.

Nhìn chung thì trên thị trường hiện nay đa số là các dòng rượu vang thuộc hàng trung và cao cấp, vậy nên có rất ít chai rượu vang Tây ban nha có giá dưới 300 nghìn. Có khá ít loại nên chúng ta sẽ phân chia thành 3 loại chủ yếu để phân định mức giá dễ hơn, đó là vang đỏ, vang trắng và vang sủi tăm.

 • Giá rượu vang đỏ Tây Ban Nha sẽ dao động từ 300 nghìn đến khoảng 4 triệu đồng mỗi chai, giá cụ thể sẽ tùy thuộc vào bậc phân hạng của mỗi chai vang. cấp càng cao thì hiển nhiên giá sẽ càng cao.
 • Giá rượu vang trắng Tây Ban Nha thì có phần rẻ hơn nhiều, chỉ dao động trong khoảng 250 nghìn đến 400 nghìn 1 chai. Chỉ có một số chai cao cấp đặc biệt là có giá cao hơn hẳn.
 • Những chai vang sủi tăm của Tây Ban Nha chủ yếu là loại vang Cava và cũng có mức giá khá dễ chịu, tầm dưới 600 nghìn 1 chai.

Rượu vang Tây Ban Nha nhập khẩu tại Việt Nam tuy chưa chiếm số lượng lớn nhưng với chất lượng vượt trội cũng đã chiếm được tình cảm của nhiều người yêu vang. Chúc bạn nhanh chóng tìm cho mình được chai rượu vang thích hợp nhất.