Hướng dẫn cách uống rượu vang đúng chuẩn, sành điệu

Rượu vang hiện nay là một thức uống cao cấp khá phổ biến trong bữa ăn của các gia đình Việt. Tuy nhiên thưởng thức rượu vang là cả một nghệ thuật mà không phải ai cũng biết rõ. Vậy nên hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách uống rượu vang đúng chuẩn nhất, để trở thành một dân chơi rượu thứ thiệt. 

Cách để thưởng thức rượu vang đỏ ngon nhất

Trước tiên thì bạn cần biết rõ về tính chất của rượu vang đỏ. Đây là một loại thức uống lên men từ nước ép nho nguyên chất bao gồm cả phần thịt nho, vỏ, cuống và hạt nho. Và các loại nho nguyên liệu là những giống nho đậm màu, có vỏ màu đỏ, đỏ sậm hoặc đen. Do đó mà rượu thành phẩm luôn mang sắc đỏ từ đỏ tươi đến đỏ thẫm, tạo nên đặc điểm dễ nhận biết nhất dành cho rượu vang đỏ.

Được sản xuất hoàn toàn từ nước ép nho nguyên chất không pha bất kỳ chất gì khác, được lên men trong thùng gỗ sồi tự nhiên nên trong rượu vang đỏ có rất nhiều vitamin dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là có nhiều chất chống oxy-hóa giúp cơ thể trẻ hóa, tăng cường sức khỏe, làm đẹp da và còn giúp giảm béo hiệu quả. Về hương vị, do dùng nước ép nho có cả vỏ, cuống và hạt nho nên rượu vang đỏ sẽ có vị hơi chát của tanin, ít có vị chua và tổng thể khá đậm đà cùng hương thơm nồng nàn. 

Cách uống rượu vang đúng chuẩn
Cách uống rượu vang đúng chuẩn

Hướng dẫn uống rượu vang đỏ đúng chuẩn 

Về cách uống rượu vang đỏ, không giống những loại đồ uống khác như bia hoặc rượu trắng, chúng ta có thể uống bất cứ lúc nào dịp nào hay uống khi ăn bất cứ loại đồ ăn nào, mà phải có những quy tắc riêng về cách uống sau đây : 

Ăn thức ăn nào thì uống loại rượu ấy

Không phải ai cũng biết được nguyên tắc này khi uống rượu vang kèm với thức ăn, đó là uống rượu vang trắng khi dùng với hải sản và uống rượu vang đỏ khi dùng với thịt đỏ.

Vang đỏ có chứa chất tannin rất cao trong vỏ nho vì thế sẽ được dùng với các loại thịt đỏ, vị chát của vang đỏ khi uống giúp chúng ta cảm giác được vị ngọt, mềm và nhiều nước của thịt hơn. Do chất tannin tạo nên vị gắt nồng và khá chát mà ta cảm nhận được cảm giác trên.

Ằn thức ăn gì thì dùng loại vang đó
Ằn thức ăn gì thì dùng loại vang đó

Uống rượu vang đỏ nên dùng ly gì để uống 

Để chất lượng rượu vang không thay đổi chúng ra nên dùng các loại ly chuyên sử dụng cho rượu vang cũng như không làm hương vị rượu vang của chúng ta bị giảm chất lượng. Các loại ly tiêu chuẩn đó là dùng ly chân cao, có tay cầm và là ly bầu.

Ằn thức ăn gì thì dùng loại vang đó Uống rượu vang đỏ nên dùng ly gì để uống 
Uống rượu vang đỏ nên dùng ly gì để uống

Trước khi thưởng thức rượu vang việc ngâm đá lâu sẽ không đảm bảo được hương vị chát và nồng đậm mà rượu vang đem lại. Bên cạnh đó, nên mở nắp trước khi uống 15-30 phút để giúp cồn ở  trong rượu được bay hơi bớt đi 

Cách uống rượu vang đỏ sao cho đúng 

Không nên dùng tay cầm trực tiếp vào bầu ly rượu, vì rượu vang nên dùng lạnh,  việc cầm như vậy sẽ gián tiếp làm ấm rượu vang trong ly lên qua đó làm mất đi ít nhiều hương vị ban đầu của rượu. Chính vì thế ta nên cầm vào chân ly hay phần đế ly để uống mà không làm mất đi hương vị của chúng.

Các bước sau đây sẽ giúp bạn uống rượu vang đúng chuẩn: quan sát, xoay ly, ngửi mùi hương, nếm thử và cảm nhận. Thông qua tất cả các giác quan của chúng ta để cảm nhận được sự tinh tế của rượu vang vậy nên phải từ tốn không vội vàng nhé 

Cách để thưởng thức rượu vang trắng ngon nhất

Cách bước bên dưới đây chính là những tuyệt chiêu giúp bạn trở thành người thưởng thức rượu vang một cách chuyên nghiệp.

Cách uống rượu vang đỏ sao cho đúng 
cách uống rượu vang trắng

Để có được chất lượng cũng như hương vị tuyệt vời nhất, không chỉ rượu vang trắng mà hầu hết các loại  vang sủi hoặc vang đỏ đều được để trong nhiệt độ ổn định.Mà điều quan trọng không thể thiếu để tạo nên một ly rượu vang trắng chất lượng đó là dùng đúng loại ly phù hợp cho loại vang này.Và cuối cùng cái bạn nên nhớ là có một dụng cụ khui chuyên dụng nữa nhé.

B1: Giữ rượu vang ở nhiệt độ thích hợp 

Với mức nhiệt độ thích hợp là 7-14 độ C thì rượu vang trắng sẽ có được hương vị ngon nhất. Vậy nên bạn cần phải chú ý làm lạnh rượu vang trước khi thưởng thức.

Tuy nhiên ở mức nhiệt độ dưới 10 độ C thì những loại vang trắng từ vùng nho Grenache hay các loại rượu vang từ vùng Chablis thì đây là  nhiệt độ thích hợp vì các loại rượu vang ở đây có nhiều hương vị và nhẹ nhàng hơn những nơi khác.

Với nhiệt độ  từ 10-14 độ C thì những  loại vang trắng được ủ trong các thùng gỗ sồi ví dụ như rượu vang trắng của vùng Bourgogne thì đây chính là nhiệt độ bảo quản thích hợp nhất.

Giữ rượu vang ở nhiệt độ thích hợp 
Giữ rượu vang ở nhiệt độ thích hợp

Bình thường, để có được những chai rượu vang chất lượng  người ta sẽ có tủ rượu vang chuyên dụng để bảo quản cũng như duy trì nhiệt độ của rượu. Nếu bạn không thường xuyên sử dụng rượu vang hoặc không có tủ rượu chuyên dụng  thì có thể  làm lạnh chúng bằng tủ lạnh nhà mình nhưng nhớ đừng làm chúng quá lạnh nhé, và cách đơn giản nhất nếu trong trường hợp bạn không có tủ lạnh đó là ngâm trực tiếp vào thùng, xô hoặc thau đá trước khi thưởng thức vài tiếng là được.

B2: Lựa chọn kiểu ly rượu vang thích hợp

Để uống rượu vang trắng ta nên sử dụng các ly có hình dáng chữ U, và ly được thiết kế cao. So với ly uống rượu vang đỏ thì ly uống vang trắng hoàn toàn khác biệt, phần thân của ly hẹp, thon thẳng, và đặc biệt hơi dài. Thiết kế như vậy để luôn duy trì độ lạnh, và hương thơm hấp dẫn của rượu vang trắng vẫn luôn không thay đổi.

Tuy nhiên với một số loại rượu vang trắng như là Soave,  Mosato có mùi vị nhẹ chúng ta nên dùng loại ly mỏng và thân cao. Ngoài ra rượu vang trắng mang mùi vị  đậm hơn ví dụ như Viognier thì ta nên sử dụng dòng ly tròn hơn và có phần thân ly thấp. Như vậy để chọn kiểu ly rượu vang thích hợp thì phải còn dựa vào những loại nho mà dòng vang trắng đó được tạo nên nữa nhé.

B3 :Cách khui rượu vang 

Một số dòng rượu vang Thế Giới Mới có hình thức đóng gói thông thường bằng nút nắp xoáy thì việc khui rượu vang trở nên đơn giản và dễ dàng. Tuy vậy cũng có những dòng rượu vang không dùng nút xoay mà thay vào đó là nút bần, vì vậy hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn đối phó với các dòng sử dụng nút bần nhé :

Bước thứ nhất: bên ngoài chai rượu vang được sử dụng một lớp giấy nhôm mỏng vì vậy chúng ta chỉ cần tháo hoặc cắt giấy nhôm ra. Tuy nhiên để rượu vang được rót ra hết khi sử dụng thì phải lưu ý cách cắt lớp giấy nhôm này , đó là tại phần miệng của chai rượu vang sẽ có 2 khấc để cắt và giúp bạn làm điểm tựa, bạn chỉ cần cắt khấc thứ hai là được.

Cách khui rượu vang
Cách khui rượu vang

Bước tiếp theo: đó là cách để tháo nút bần, vì nút bần dễ gãy nếu không được tháo đúng cách điều này sẽ  làm rơi những mảnh vụn của nút bần hoặc bụi vào rượu vang,  nên khi dùng lực để kéo phải cần lưu ý không kéo quá mạnh hoặc quá nhẹ. Khi dùng dụng cụ khui phải đặt điểm đầu tiếp xúc vào chính giữa nút bần với độ nghiêng 30-45 độ, làm như vậy sẽ giúp miệng của cổ chai sau khi được khui sẽ không bị đục chéo gây mất thẩm mỹ cũng như làm ảnh hưởng đến rượu bên trong 

Bước cuối cùng: để tránh không làm ảnh hưởng đến mùi vị cũng như chất lượng của rượu vang bạn cần đặc biệt chú ý đậy nắp ngay khi có thế, để không khí không tràn vào chai rượu lâu, và để bảo quản rượu không làm hỏng chúng thì cách tốt nhất đó là cất vào tủ lạnh hoặc tủ rượu chuyên dụng nếu có bạn nhé   

B4 : Cảm nhận hương vị rượu vang 

Chỉ cần bạn thực hiện đầy đủ và đúng theo các bước ở trên thì sẽ cảm nhận được hương vị của rượu vang ở một đẳng cấp hoàn toàn khác. Sự kết hợp của các yếu tố như màu sắc mùi hương và mùi vị sẽ khiến cho bạn đắm chìm trong thế giới hoàn mỹ của rượu vang đem lại.

Cảm nhận hương vị rượu vang 
Cảm nhận hương vị rượu vang

Có rất nhiều loại rượu vang khác nhau được dùng trong những buổi tiệc thì bạn hãy yên tâm,  hướng dẫn sau sẽ giúp bạn hiểu và thực hiện đúng quy tắc cơ bản để uống theo đúng trình tự của nó.

Không cần phải phân vân mà hãy luôn nhớ rằng Sparkling hoặc rượu Champagne được dùng làm khai vị vì chắc chắn rằng rượu vang trắng sẽ là đồ uống thứ hai mà chúng ta chọn sau chúng, và tất nhiên tiếp đến là rượu vang đỏ, cuối cùng không ai khác chính là rượu vang ngọt nhé.

Tất cả các loại vang như vang trắng, vang đỏ hay vang ngọt chúng ta đều tuân theo một quy tắc riêng đó là chọn vị từ nhạt sau đó mới tới vị đậm. Như vậy để uống vang trắng theo quy tắc đúng chúng ta phải chọn vang trắng có vị nhẹ ví dụ như chai vang Moscato D’Asti, Pinit hoặc Grigio sau đó mới dùng vang trắng có vị đậm hơn như Viognier hay Chardonnay.

Thời điểm thích hợp nhất để thưởng thức rượu vang 

Thời gian mà khứu giác của bạn nhạy cảm tốt nhất chính là khung giờ từ 11 giờ trưa đến 13 giờ chiều,đây là thời điểm thích hợp nhất để thưởng thức rượu vang, trong khoảng thời gian này bạn sẽ cảm nhận một cách rõ ràng mùi vị mà rượu vang đem lại. Ngoài ra có một gợi ý nữa là từ 19 giờ đêm đến 21 giờ đêm vào những ngày bạn không đầy năng lượng như bình thường, những lúc bạn muốn để cho cơ thể mình thư giãn,nghỉ ngơi sau một ngày làm việc mệt mỏi đã qua, thì khung giờ này là thời gian thích hợp cho bạn

Ngoài ra rượu vang còn đem đến rất nhiều  lợi ích cho sức khỏe chúng ta. Theo khoa học nghiên cứu trong rượu vang có chứa chất Melatonin, sẽ giúp chúng ta ngủ sâu và ngon hơn, làm cho giấc ngủ hàng ngày được ổn định.  Không những thế chất này còn giúp ngăn ngừa các yếu tố gây nên ung thư và ức chế lại quá trình lão hóa của chúng ta, còn nữa bạn nên uống rượu vang trong khi ăn để kích thích vị giác,tiêu hóa tốt tạo cảm giác ngon miệng nhé   

Lý do mà rất nhiều người chọn rượu vang là đồ uống được yêu thích  trong các bữa tiệc cũng như các bữa ăn là vì khi sử dụng rượu vang trong cơ thể chúng ta sẽ tiết ra một hợp chất đó là  Piceatannol, chất này làm giảm đi cảm giác khó chịu hay đầy bụng, nó còn có khả năng làm chậm quá trình phát triển của tế bào mỡ trong cơ thể, giúp giảm nguy cơ béo phì hay thừa cân.

Bài viết ở trên đã hướng dẫn cho bạn chi tiết về cách uống rượu vang cũng như các tác dụng tốt mà rượu vang mang lại. Tuy nhiên bạn cần lưu ý không nên uống rượu vang quá nhiều trong một lần để tránh nguy cơ mắc các biến chứng tim mạch phổ biến.