[Hướng dẫn] cách mở rượu vang không cần dụng cụ cho lúc nguy cấp

Bạn đang chuẩn bị tận hưởng một bữa tối lãng mạn với chai rượu vang nhưng lại tìm mãi không thấy dụng cụ khui rượu! Bạn không cần lo lắng vì hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn rất nhiều cách mở rượu vang không cần dụng cụ. Toàn bộ đều là những cách vô cùng đơn giản mà hiệu quả, có thể tận dụng bất cứ thứ gì có trong nhà. Hãy đọc kỹ bài viết để bỏ túi cho mình cách mở rượu vang không cần dụng cụ thật hữu ích nhé! 

Tổng hợp 11 cách mở rượu vang không cần dụng cụ

Nếu có dụng cụ khui chuyên dụng thì việc mở nút chai rượu vang là quá đơn giản không cần bàn tới. Nhưng nếu không có dụng cụ thì đừng lo, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn tới 11 cách mở rượu vang không cần dụng cụ, chỉ cần áp dụng 1 trong các cách này là bạn đã thoải mái mở được rượu vang và tận hưởng buổi tối vui vẻ.

Cách mở nắp rượu vang
Cách mở nắp rượu vang

Cách mở rượu vang chỉ với 1 chiếc giày

Đây là cách vô cùng đơn giản và dễ thực hiện, đó là đặt chai rượu vang vào chiếc giày và nện vào tường.

Cách mở rượu vang chỉ với 1 chiếc giày
Cách mở rượu vang chỉ với 1 chiếc giày

Cụ thể là bạn cần lột sạch phần giấy bọc trên cổ và nút chai trước, sau đó đặt chai rượu vào một chiếc giày đế bằng. Tiếp tục chỉ cần giữ chặt chai rượu và nện mạnh chai rượu cùng đế giày vào tường, chắc chắn bạn sẽ thấy nút chai được đẩy lên từ từ. Chú ý là khi nút được đẩy lên gần hết thì hãy dừng lại và lấy tay kéo nút ra, nếu không bạn sẽ bị đổ rượu tung tóe khi nút chai bật ra ngoài.

Điều quan trọng nữa là bức tường phải thật sự cứng chắc và chú ý tiếng ồn bạn tạo ra khi nện chai rượu vào tường có thể làm phiền người khác nhé.

Cách mở nút rượu vang chỉ với chiếc búa 

Hầu hết mọi nhà đều có một chiếc búa 2 đầu cùng với ít đinh ốc. Vậy nên nếu cần mở rượu vang mà không có dụng cụ thì hãy lấy ngay búa và đinh nhỏ ra.

Cách mở nút rượu vang chỉ với chiếc búa 
Cách mở nút rượu vang chỉ với chiếc búa

Trước tiên bạn đóng những chiếc đinh nhỏ vào nút chai thẳng hàng với nhau, sau đó dùng đầu sau của chiếc búa để bẩy nhẹ hàng đinh lên. Theo đó thì nút chai cũng sẽ bị kéo lên theo hàng đinh và bạn sẽ nhanh chóng thưởng thức được rượu vang.

Tuy nhiên khi áp dụng cách này bạn cần chú ý lực tay khi đóng đinh và rút đinh vì nếu dùng lực quá nhiều có thể làm nứt thậm chí là bể chai rượu. 

Cách mở nút rượu vang bằng dao bỏ túi hoặc dao gọt hoa quả

Dao bỏ túi là dụng cụ thường được cánh mày râu thủ sẵn trong người vì tính tiện dụng của nó. Và nó thật sự tiện dụng khi có thể dùng để mở nút rượu vang một cách dễ dàng. Bạn chỉ cần cằm đầu nhọn của dao vào nút bần theo góc 45 độ, tiếp đó từ từ xoay tròn dao kết hợp lực kéo là sẽ thấy nút từ từ trồi lên.

Nếu như thấy nút chai nhích lên quá chậm thì bạn có thể rút dao ra, cắm ngang vào phần nút đã nhô ra thì sẽ đẩy lên nhẹ nhàng hơn nhiều.

Cách mở nút rượu vang bằng dao
Cách mở nút rượu vang bằng dao

Với cách này bạn sẽ thấy việc mở nút chai rượu vang là quá đơn giản. Nếu như không có dao bỏ túi thì bạn có thể dùng dao gọt trái cây hoặc chìa khóa để làm cách tương tự. Hiệu quả của cách này rất cao nhưng bạn cần chú ý vì dao là vật sắc nhọn có thể khiến bạn bị thương nếu không cẩn thận. 

Bạn có biết cách mở rượu vang bằng bơm xe đạp chưa?

Cách mở rượu vang này là dựa vào áp lực. Để thực hiện rất đơn giản, chỉ cần gắn nút chai vào đầu bơm xe đạp và bơm. Khi bạn bơm thì hơi sẽ tích tụ vào chai và tạo ra áp lực đẩy văng nút chai rượu vang ra ngoài.

Khi thực hiện bạn nhớ giữ thật chặt chai rượu nhé, vì lực bung nắp chai ra khá lớn. Đối với phương pháp dùng áp lực để mở nút rượu vang thì bạn còn có thể đun nóng rượu vang. Do hơi nóng sẽ làm không khí trong chai giãn nở tạo nên áp lực khiến nút chai bung ra ngoài.

Mở nắp chai bằng bơm xe đap
Mở nắp chai bằng bơm xe đap

Hướng dẫn cách mở rượu vang bằng dây dù

Khi bạn biết cách thì đến cả sợi dây dù cũng có thể giúp bạn mở được nút chai rượu vang dễ dàng.

Đầu tiên bạn dùng một cái tuốc-vít để tạo lỗ hổng xuyên qua nút, sợi dây dù mảnh buộc gút nhỏ một đầu. Tiếp đó đẩy phần thắt nút của dây dù xuyên qua lỗ trên nút chai (nếu hơi khó thì hãy dùng tuốc-vít ban đầu để hỗ trợ đưa nút dây qua).

Khi đã đưa được nút dây dù xuyên qua nút chai, bạn giữ chặt chai rượu, tay còn lại dùng lực mạnh và dứt khoát kéo sợi dây dù. Khi đó nút chai sẽ theo dây dù bung ra ngoài một cách nhanh chóng.

Mở rượu vang với kìm và ốc vít

Chỉ cần 1 con vít nhỏ và chiếc kìm là bạn đã dễ dàng xử lý chai rượu vang. Đầu tiên bạn dùng con ốc vít nhỏ vít vào nút bần, cứ vặn vít cho đến khi chỉ còn lại khoảng 1,5cm. Tiếp đó chỉ việc dùng kìm kẹp vào đầu vít và dùng lực kéo lên, nút bần sẽ theo con vít mà nhẹ nhàng tuột ra khỏi chai để bạn thưởng thức thứ rượu ngon lành bên trong. 

Mở rượu vang với kìm và ốc vít
Mở rượu vang với kìm và ốc vít

Dùng đinh ghim và ốc vít để mở rượu vang

Cách này cũng tương tự như cách dùng kìm và ốc vít bên trên. Trước hết bạn cần vặn ốc vít vào nút bần và chừa lại khoảng 1,5cm. Sau đó dùng đinh ghim để gắn vào phần mũ của ốc vít. Như vậy là bạn có thể dễ dàng nằm vào phần đuôi mới tạo ra để kéo nút bần lên. 

Cách sử dụng dây thép và kìm để mở chai rượu vang

Nếu như bạn không có con vít nào trong nhà thì cũng không sao, chỉ cần một sợi dây thép nhỏ là bạn vẫn ứng dụng tốt.

Cách sử dụng dây thép để mở nút
Cách sử dụng dây thép để mở nút

Đầu tiên bạn uốn cong 1 đầu đoạn thép thành góc khoảng 30 độ bằng kìm. Tiếp đó khéo léo luôn phần dây thép đó theo nút chai vào bên trong chai. Lưu ý là đoạn dây thép phải thuộc dạng nhỏ nhé.

Bước tiếp theo bạn xoay nhẹ dây thép để phần uốn cong móc cố định vào nút chai. Khi đã cố định chắc chắn, bạn cẩn thận kéo dây thép lên sẽ kéo được nút bần ra ngoài. Chú ý dây thép nhỏ có thể gây đứt tay nên hãy đeo bao tay cho an toàn.

Dùng kẹp giấy kim loại để mở chai rượu vang

Nguyên cách của cách này cũng tương tự như trên, nhưng khi bạn có kẹp giấy kim loại thì sẽ tiện dụng hơn.

Dùng kẹp giấy kim loại để mở chai rượu vang
Dùng kẹp giấy kim loại để mở chai rượu vang

B1: Bạn hãy kéo thẳng phần giữa của 2 chiếc kẹp giấy ra và để lại 2 đầu chữ U

B2: Đưa 2 đầu chữ U của 2 chiếc kẹp đó xuống dưới nút chai và nằm đối diện nhau. Đầu phía trên của 2 chiếc kẹp sẽ xoắn lại với nhau tạo thành mối dây chắc chắn.

B3: Luồn một cây bút hay chiếc đũa phía dưới mối dây đó và cầm vào đó kéo lên, chắc chắn nút chai sẽ được lấy ra một cách rất nhẹ nhàng. 

Dùng bút vào dao bỏ túi để đẩy nút chai xuống

Phương pháp này sẽ giúp bạn đẩy nút chai xuống hẳn phía dưới.

Dùng bút để mở nắp rượu vang
Dùng bút để mở nắp rượu vang

Đầu tiên bạn dùng dao bỏ túi để đâm xuyên qua nút chai, việc làm này giúp giảm áp suất trong chai, khi bạn đẩy nút sẽ đi xuống một cách nhẹ nhàng hơn.

Sau đó dùng một chiếc bút hoặc chiếc đũa để nhấn nút chai xuống dưới để rót được rượu ra. 

Đinh nhỏ và búa cũng có thể mở được nút chai rượu vang

Nếu bạn không có kim hay vít hay dao thì bữa 2 đầu và vài chiếc đinh nhỏ cũng đã đủ để khui chai rượu vang nhanh chóng. Đầu tiên dùng búa đóng vài chiếc đinh nhỏ lên nút thành 1 hàng. Sau đó dùng đầu kẹp của chiếc búa kẹp vào những chiếc đinh và bẩy nhẹ lên. Vì có lực bẩy hỗ trợ nên khi dùng cách này sẽ rất nhẹ nhàng mà không cần dùng quá nhiều lực.

Rượu vang đã mở nắp bảo quản như thế nào

Khi đã biết được cách mở rượu vang không cần dụng cụ thì vấn đề khui rượu vang ra uống không còn khó khăn nữa. Mà công đoạn phía sau mới là vấn đề vì nếu đã mở nắp ra thì rượu tiếp xúc với không khí sẽ nhanh chóng bị oxy hóa. Nếu uống không hết mà không biết cách bảo quản sẽ gây hỏng rượu rất lãng phí. Vậy nên chúng tôi sẽ hướng dẫn luôn cho bạn những cách bảo quản rượu vang đã mở nắp vô cùng hiệu quả dưới đây.

Bảo quản rượu vang như thế nào?
Bảo quản rượu vang như thế nào?

Cách cơ bản nhất chính là dùng tủ lạnh

Hầu hết các thực phẩm đều có thể bảo quản trong tủ lạnh và rượu vang cũng vậy.

Nguyên nhân là do nhiệt độ lạnh sẽ khiến quá trình oxy hóa diễn ra chậm hơn rất nhiều, đồng thời ngăn chặn vi khuẩn lên men khiến rượu bị chua. Vậy nên rượu vang không uống hết có thể cho vào tủ lạnh để giữ được 3 – 5 ngày không mất hương vị (thời gian còn tùy thuộc vào loại rượu) 

Sử dụng tủ lạnh
Sử dụng tủ lạnh

Cho rượu vào chai khác và bỏ vào tủ lạnh

Theo nghiên cứu của các chuyên gia về rượu vang thì để cảm nhận tối đa vị ngon cũng như phát huy hiệu quả tốt thì mỗi lần chỉ nên uống tối đa 375ml, tức là nửa chai rượu vang tiêu chuẩn.

Sử dụng một thùng trung gian
Sử dụng một thùng trung gian

Vậy nên khi mở chai rượu vang ra, bạn hãy dùng phễu kín rót ½ chai vào một chai nhỏ hơn, đóng kín nắp và cho vào tủ lạnh. Việc này đã hạn chế lượng rượu tiếp xúc với oxy rất nhiều, giúp chai mới chiết ra bảo quản được lâu hơn hẳn. Đây cũng là cách bảo quản được cho là tốt nhất hiện giờ.

Làm đông rượu vang để bảo quản

Đối với những chai rượu vang đắt tiền thì việc còn chừa lại một ít là rất lãng phí, cũng khó để mà bảo quản lâu được. Vậy nên bạn có thể bảo quản nó bằng cách rất thú vị, đó là biến rượu vang thành đá để pha chế thành thức uống mới. 

Khi rượu vang còn thừa bạn hãy rót vào khay làm đá nhỏ nhỏ và dùng mạng bọc bọc lại tránh bay hơi. Vậy là khi cần một loại thức uống hay cocktail giải khát bạn hoàn toàn có thể dùng đá rượu vang này để pha chế.

Làm đông rượu vang trước khi cất giữ
Làm đông rượu vang trước khi cất giữ

Mách bạn một công thức cực ngon, đó là lấy một ít rượu mạnh pha cùng ít sữa, chanh, đường sau đó thả vài viên đá rượu vang vào là hoàn thành.

Hút chân không rượu vang để bảo quản

Nguyên tắc cơ bản để giữ rượu được lâu là ngăn quá trình tiếp xúc với oxy, vậy nên hút chân không là một cách khá hiệu quả. Để ứng dụng cách này bạn cần nó nút bằng cao su chuyên dụng gắn vào cổ chai, sau đó hút khí ra ngoài bằng bơm.

Cách này tuy hiệu quả bản quản cao, ngăn rượu bị lên men nhưng khi hút chân không cũng đã hút đi 1 phần hương thơm của rượu. Nên chất lượng rượu cảm giác sẽ bị giảm đi.

Hút chân không để bảo quản
Hút chân không để bảo quản

Bài viết trên không chỉ cung cấp tới 11 cách mở rượu vang không cần dụng cụ mà còn hướng dẫn bạn cách bảo quản rượu vang khi đã mở nắp. Vậy nên hy vọng kiến thức của chúng tôi sẽ giúp bạn tận hưởng những chai rượu vang ngay tai nhà một cách tốt nhất.