Hướng dẫn cách mở rượu vang bằng dụng cụ đúng chuẩn khách sạn

Hiện nay theo nhu cầu uống rượu vang ngày càng tăng, người ta cũng yêu cầu cao hơn về việc thao tác mở rượu vang như thể nào để đảm bảo vệ sinh cùng tính thẩm mỹ. Một quy trình mở rượu vang chuyên nghiệp sẽ giúp người uống cảm thấy ngon miệng hơn. Vậy nên chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách mở rượu vang bằng dụng cụ sao cho đúng chuẩn như nhân viên nhà hàng chuyên nghiệp

Các loại nút chai rượu vang hiện nay

Nút chai là phần vô cùng quan trọng trong tổng thể chai rượu vang, nó giúp hỗ trợ vang trưởng thành và ngăn chặn không khí tiếp xúc với rượu vang làm ảnh hưởng hương vị rượu. Người ta thường nghĩ rượu vang đều dùng nút bần nhưng thực sự hiện nay rượu vang có 3 loại nút: nút bần, nút kim loại và nút nhựa. Hiển nhiên nút bần chính là loại phổ biến nhất. 

1. Đặc điểm của nút bần

Nút bần (nút bấc) còn được gọi là nút chai tự nhiên. Loại nút này được làm từ vỏ cây bần hoặc các cây thuộc họ dẻ – sồi. Có đặc điểm là xốp, nhẹ và có độ co giãn rất cao nên vô cùng thích hợp cho việc làm nút rượu vang.

Không chỉ vậy, người yêu vang đều biết rượu vang khi vào chai sẽ tiếp tục trưởng thành. Vậy nên nút bần sẽ giúp rượu vang vẫn tiếp tục quá trình oxi hóa một cách hạn chế để hoàn thành quá trình trưởng thành. Vì vậy nên nút bần đóng góp rất lớn vào việc tăng hương vị cho rượu vang, dù giá thành sản xuất cao nhưng vẫn rất được ưa chuộng.

Riêng về nút bần cũng có tới 3 loại khác nhau:

Các loại nút bần thông dụng hiện nay
Các loại nút bần thông dụng hiện nay

Nút bần một mảnh tự nhiên: Đúng như tên goi, nút bần này làm chỉ bao gồm 1 miếng gỗ tự nhiên, có độ co giãn rất tốt nên tạo điều kiện tốt nhất cho không khí ra vào giúp rượu vang tiếp tục trưởng thành. Vì vậy loại nút này thường được dùng cho những chai vang có hạn sử dụng cao, thời gian trưởng thành lâu.

Nút bần nhiều mảnh: Đây là loại nút được gộp từ nhiều mảnh gỗ lại với nhau, vì chúng thường được dùng cho những chai rượu vang kích cỡ lớn.

Nút bần kết tụ: Loại nút này được làm từ vỏ cây kết hợp với bụi gỗ và keo dán nên có giá thành rẻ. Nút đày có đặc tính là không có các lỗ nhỏ thoát khí (vì đã bị bụi gỗ và keo lấp đầy) nên ngăn chặn hoàn toàn không khí tiếp xúc với rượu. Vì vậy loại nút này thường được dùng cho những chai rượu trẻ, có hạn sử dụng ngắn.

Đối với mỗi loại nút bần này sẽ có cách mở khác nhau phù hợp với đặc tính của nó. Nhưng có 1 điều bạn cần chú ý đặc biệt khi mở những chai rượu vang lâu năm vì đối với những chai vang đó, nút của nó rất dễ bị vỡ vụn khi mở không cẩn thận. 

2. Đặc tính của nút nhựa

Là loại nút được làm từ nhựa tổng hợp, được sản xuất hàng loạt và có chi phí sản xuất rẻ nhất. Đặc điểm của nút là ngăn hoàn toàn không khí bên ngoài tiếp xúc với rượu vang bên trong, tuy nhiên nút này sẽ có hơi hôi mùi nhựa.

Đặc tính của nút nhựa
Đặc tính của nút nhựa

3. Đặc điểm của nút rượu vang kim loại

Đây là loại nút thường thấy ở những chai vang thuộc các nước không phải Châu Âu. Đây là nút dành cho những loại vang có mức giá khá rẻ, hạn sử dụng thấp và không còn thời gian trưởng thành vì nó cũng ngăn chặn hoàn toàn không khí lọt vào. Ưu điểm là rất dễ dàng trong việc mở đóng nắp chai.

Đặc tính của nút kim loại
Đặc tính của nút kim loại

Hướng dẫn cách mở chai rượu vang bằng dụng cụ chuyên dụng một cách chuyên nghiệp nhất

Để mở được chiếc nút bần của chai rượu vang có rất nhiều cách khác nhau. Nhưng để có cảm giác chuyên nghiệp xứng tấm với một chai rượu cao cấp ở một nơi sang trọng thì mở bằng dụng cụ chuyên dụng là lựa chọn hoàn hảo nhất. Việc mở một chai rượu vang bằng dụng cụ chuyên dụng một cách thành thục sẽ giúp bạn gây được ấn tượng rất mạnh trong mắt đối phương, vừa thanh lịch vừa đẳng cấp. Vậy nên hay nắm bắt cách mở rượu vang bằng dụng cụ chuyên nghiệp nhất qua 5 bước dưới đây.

Phần chuẩn bị: Đương nhiên là phải có đồ khui rượu vang chuyên dụng, bên cạnh đó thì bạn cần thêm một chiếc khăn sạch màu trắng. Tiếp theo chính là các bước để mở rượu vang.

cach khui chai ruou vang bang nut ban

B1: Làm sạch phần giấy bạc bọc quanh cổ chai

Dụng cụ khui rượu vang chuyên dụng sẽ có một lưỡi dao để phục vụ cho việc này. Trước khi lột lớp giấy bạn bạn cần dùng khăn sạch để lau sạch bụi bám quanh cổ chai.

Đầu tiên bạn dùng 1 tay để giữ chai rượu vang đứng thẳng thật chắc chắn, sau đó dùng tay thuận cắt ngang mặt trên, mặt trước và mặt sau của lớp giấy bạc. Sau đó nhẹ nhàng gỡ bỏ toàn bộ lớp giấy bạc và gấp lưỡi dao vào lại. Khi lột xong lớp vỏ bạn cần lấy khăn lau lại miệng chai lần nữa để đảm bảo lấy hết vụn giấy cũng như bụi bẩn.

B2: Dùng phần mũi xoắn cắm thẳng vào giữa nút chai

Trên dụng cụ sẽ có 1 phần lưỡi xoắn dài và nhọn. Bạn mở phần này ra và cắm thẳng vào giữa nút bần của chai. Lưu ý là đặt càng thẳng ngay chính tâm thì nút sẽ càng dễ lấy ra và nguyên vẹn hơn.

B3: Vặn và ấn phần lưỡi xoắn

Sau khi đã cắm thẳng phần lưỡi xoắn vào giữa nút thì bạn bắt đầu vừa ấn nhẹ vừa xoay theo chiều kim đồng hồ cho lưỡi xoắn đi sâu xuống dưới. Thường thì bạn sẽ xoay khoảng 6,5 vòng cho đến chi còn lại 1 nấc xoắn thì ngưng. Chú ý đừng để lưỡi xoắn xuyên thủng qua nút bần vì khi đó sẽ làm nút kẹt hẳn trong chai không lấy ra được nữa.

B4: Dùng lực bẩy để đẩy chai lên

Khi vặn lưỡi xoắn tới mức vừa phải thì bạn bắt đầu gập tay cầm của dụng cụ xuống, đặt phần ngạnh thứ nhất vào miệng chai để lấy thế. Sau đó dùng 1 tay giữ thậ chặt phần ngạnh và cổ chai, tay còn lại dùng sức nâng cán đồ khui lên để tạo thành thế đòn bẩy đẩy nút chai lên trên. Khi nút lên được khoảng 1 nửa thì dùng sang ngạnh thứ 2 và tiếp tục bẩy như trước. Cứ như vậy cho đến khi nút bần được đẩy lên gần hết thì ngừng.

B5: Lấy nút chai ra

Khi nút được đẩy lên gần hết thì bạn đừng dùng tay không mà hãy lấy chiếc khăn sạch cầm lấy nút chai và rút thẳng lên. Để lấy được nút chai ra khỏi lưỡi xoắn thì bạn chỉ cần xoay nút theo hướng ngược lại. Gấp toàn bộ dụng cụ khui lại để đảm bảo an toàn, sau đó lau thật sạch phần miệng và cổ chai, và cả trong chỗ mới rút nút bần ra để tránh cặn bẩn hay bụi nút gỗ dính vào rượu khi rót ra thưởng thức.

Hướng dẫn cách mở rượu vang không có dụng cụ

Dùng ốc vít và kìm

Đôi khi có tình huống mọi người muốn mở một chai rượu vang để uống nhưng lại không có dụng cụ chuyên dụng. Khi đó bạn chỉ cần tìn 1 con ốc vít và 1 cái kềm để lấy được nút bần ra.

Cách thực hiện cũng tương tự như khi dùng dụng cụ, đó là vặn con ốc vít theo hướng thẳng đứng vào giữa nút bấc chừa lại khoảng hơn 1cm. Sau đó chỉ cần dùng kìm có đầu kẹp nhỏ để kẹp vào con vít và dùng lực kéo lên.

Mở rượu vang với kìm và ốc vít
Mở rượu vang với kìm và ốc vít

Dùng dây thép nhỏ cùng với kìm

Vẫn là chiếc kìm đó nhưng nều không có ốc vít thì bạn có thể dùng 2 đoạn dây thép nhỏ để thay thế. Cách thực hiện cụ thể như sau:

  • Đầu tiên bạn bẻ cong phần đầu của 2 đoạn thép thành góc 35-40 độ
  • Sau đó luồn 2 đoạn thép vào bên hông nút, xoay cho đầu cong ghim vào phía dưới nút chai.
  • Tiếp theo dùng kìm để vặn 2 đầu dây thép phía trên lại và dùng lực kéo lên.
Dùng dây thép nhỏ và kiềm
Dùng dây thép nhỏ và kiềm

Đinh ghim có mũ và ốc vít

Cách này được áp dụng khi nhà bạn không có kềm nhưng tìm thấy một vài ốc vít và định ghim. Khi đó bạn cũng vặn chiếc ốc vít vào nút bần như cách phía trên, chừa lại 1cm. Sau đó dùng phần mũ đinh ghim móc vào mũ ốc vít để tạo ra điểm tựa là lực kéo. Cuối cùng chỉ cần dùng một ít lực là có thể kéo nút bần lên một cách nhẹ nhàng.

Dao tiện ích

Cánh mày râu thường hay bỏ trong túi của mình một chiếc dao đa năng, với nhiều lưỡi dao tiện ích. Khi có chiếc dao này bạn có thể dễ dàng khui rượu vang với cả 1 loại lưỡi là lưỡi nhọn trơn và lưỡi răng cưa, chỉ cần lưỡi dao nhỏ hơn nút bần là có thể áp dụng được.

  • Đối với lưỡi dao nhọn, bạn cắm vào phần trên nút theo góc nghiêng khoảng 45 độ, sau đó xoay tròn lưỡi dao cùng với lực kéo để kéo nút lên 1 khoảng nhất định. Rút lưỡi dao ra và cắm ngang vào phần nút mới kéo lên để đẩy nút lên nhanh hơn.
  • Đối với lưỡi dao răng cưa thì bạn chỉ cần cắm thẳng vào nút, sau đó nhẹ nhàng xoay lưỡi dao kết hợp lực kéo là có thể lấy được nút bần ra.
Cách mở nút rượu vang bằng dao
Cách mở nút rượu vang bằng dao

Đũa và kẹp giấy kim loại

Mở rượu vang bằng kẹp giấy nghe có vẻ vô lý đúng không? Nhưng đây thực sự là cách rất hiệu quả giúp bạn nhanh chóng thưởng thức được rượu vang. Cách thực hiện cũng tương tự như khi dùng kìm và dây thép.

  • Đầu tiên kéo thẳng 2 chiếc kẹp giấy kim loại chỉ để lại 2 đầu chữ U
  • Sau đó luồn 2 phần chữ U đó xuống và móc vào phía dưới đáy nút
  • Cuối cùng xoắn 2 đầu trên của 2 chiếc kẹp lại với nhau và luồn chiếc đũa qua để tạo công cụ nắm vào và kéo thẳng lên. Chiếc nút bần sẽ được kéo lên rất nhanh chóng. 

Nện vào phần đáy chai

Cách này nghe cũng có vẻ phi lý nhưng lại là cách dễ thực hiện nhất, cũng không cần bất cứ dụng cụ gì cả. Cách thực hiện rất đơn giản, bạn tìm một vị trí ngồi vững chắc, sau đó kẹp chai rượu theo hướng úp ngược thật chặt vào giữa 2 đùi và dùng tay vỗ vào đáy chai. Cứ vỗ đều 1 lực vừa phải bạn sẽ thấy nút chai dần bị đẩy ra.

Khi thực hiện cách này bạn chỉ cần để ý thật kỹ thấy nút chai sắp được đẩy ra hết thì phải dừng lại, tránh vỗ quá đà khiến nút bần bung ra và rượu đổ tung tóe.

Trên đây là bài hướng dẫn rất chi tiết về cách mở rượu vang bằng dụng cụ một cách chuyên nghiệp nhất. Chúc bạn nhanh chóng có được thao tác thuần thục, gây được ấn tượng mạnh trong các bữa tiệc, tạo dựng được hình ảnh người thưởng rượu chuyên nghiệp.