Cách cầm ly rượu vang vừa “Đúng Cách” vừa “Sang Chảnh”

Bạn đã biết cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn sành điệu chưa?

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, những bữa tiệc xa giao hay các buổi họp mặt tại nhà hàng ngày càng trở nên phổ biến. Trong những bữa tiệc đó chắc chắn sẽ có một thứ giúp bạn khẳng định đẳng cấp của mình, đó chính là rượu vang. Thông qua cách cầm ly rượu vang đúng cách cũng như cách thưởng thức rượu vang, bạn có thể gây được ấn tượng mạnh trong mắt đối tác, chứng tỏ được đẳng cấp của bản thân là người có hiểu biết sâu rộng và biết cách thưởng thức rượu vang đúng điệu. Vì vậy hay nghiên cứu thật kỹ bài viết dưới đây để biết được cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn cùng với phong thái thưởng thức rượu vang sành điệu nhé. 

Những điều có thể bạn chưa biết về cách cầm ly rượu vang

Đối với các loại rượu vang thì hầu hết sẽ được dùng loại ly thủy tinh có phần chân cao và bầu ly to để thưởng thức. Vậy nên dù không có quy tắc cụ thể nhưng có một luật bất thành văn mà bất cứ ai uống rượu vang đều phải biết, đó là tuyệt đối không cầm vào phần bầu ly.

Nguyên nhân là vì nếu bạn cầm vào phần bầu ly, nhiệt độ trên tay bạn sẽ truyền sang làm giảm độ lạnh của rượu, ảnh hưởng đến hương vị rượu trong ly. Vì vậy đây là việc gần như cấm kỵ trong các cách cầm ly rượu vang.

Không nên cầm phần bầu ly rượu vang

Vậy nên thông thường người ta sẽ dùng 3 ngón tay: ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa để cầm vào phần chân ly, càng gần đế ly càng tốt. Cũng có thể dùng cách cầm vào phần đế ly, miễn sao bạn cảm thấy tự nhiên và thuận tiện khi đưa ly lên uống hoặc nâng ly mời rượu người khác.

Với cách cầm vào phần thân hoặc đế ly, bạn sẽ dễ dàng lắc nhẹ ly rượu để quan sát màu sắc đồng thời giúp dậy lên mùi hương của rượu, từ đó đánh giá được chất lượng của loại rượu vang trong ly. Động tác này cũng thể hiện được phong thái cũng như đẳng cấp của người biết thưởng thức rượu vang.

Cách để thưởng thức rượu vang thật trọn vẹn

Sự ra đời và phát triển của rượu vang là cả một nền văn hóa. Vậy nên chắc chắc thưởng thức rượu vang đúng cách là cả một nghệ thuật, và bạn chính là người nghệ sĩ tài ba.

Bạn cần phải tích lũy cho mình rất nhiều kiến thức về các loại mùi và vị có trong từng loại rượu vang. Tuy nhiên bên trong rượu vang là vô số tầng lớp về hương vị, và mỗi thứ đều tỏa ra một cách rất nhẹ nhàng, phảng phất. Vì vậy bạn cần phải có vị giác cũng như thính giác thật nhạy, kết hợp với kinh nghiệm thử rượu vang dày dặn thì mới có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị của mỗi loại rượu vang.

Trước khi thưởng thức rượu vang phải lưu ý những điều sau:

Thưởng thức rượu vang trọn vẹn

– Đảm bảo không ăn món ăn nhiều gia vị trước khi nếm thử rượu vang. 

– Hạn chế dùng nước hoa ngay trước khi thưởng rượu, vì khi đó mùi nước hoa rất mạnh sẽ gây ảnh hưởng khiến bạn không cảm nhận đúng mùi hương của rượu. 

– Nên nghiên cứu và chuẩn bị sẵn những món ăn kèm thích hợp với loại rượu vang bạn sắp uống để tăng hương vị cả hai thứ.

– Đảm bảo rượu vang được làm lạnh ở nhiệt độ thích hợp.

Cách cầm ly rượu vang thưởng thức đúng điệu

Để có thể thưởng thức rượu vang một cách trọn vẹn, bạn cần thực hiện theo 4 bước: Quan sát – Ngửi Mùi – Nếm rượu – Kết luận. Vậy trong mỗi bước bạn phải làm gì cụ thể? hãy đọc tiếp thông tin bên dưới nhé.

Quan sát

Trong bước quan sát này bạn có thể nhận định được rất nhiều thứ dựa vào màu sắc, độ trong suốt cũng như chân rượu. 

Khi quan sát những yêu tố đó, bạn có thể biết được rượu bên trong ly được ủ từ loại nho nào, là rượu trẻ hay già, nằm trong nhóm rượu có chất lượng như thế nào. Điều nay đặc biệt hữu ích khi bạn được mời một ly rượu vang mà hoàn toàn không biết nhãn mác của chai rượu.

Ngửi hương thơm của rượu

Sau khi quan sát, bạn hãy cảm nhận thật kỹ mùi hương của rượu. Điều này giúp bạn nhận ra giống nho dùng để ủ rượu, các nguyên liệu nào được dùng thêm, thời gian ủ đã bao lâu…

Hãy nhẹ nhàng xoay tròn rượu quang thành ly để mùi hương của rượu được lan tỏa mạnh hơn. Bạn có thể từ từ cảm nhận được 3 tầng hương riêng biệt

  • Tầng 1: Hương trái cây gồm mùi nho nguyên thủy, phảng phất một chút mùi hoa quả khác cùng mùi thơm của hoa và thảo dược
  • Tầng 2: Là tầng mùi được tạo ra khi axit trong nho tác dụng với cồn và những chất khác, sẽ có mùi tương tự như mùi quả hạch, phô mai… tầng mùi này sẽ dễ dàng được nhận thấy ở các loại vang trắng
  • Tầng 3: Chính là mùi hương được tạo ra khi rượu được ủ lâu ngày trong thùng gỗ, thường sẽ mang cảm giác ngọt, ấm, nồng như mùi vani, gỗ sồi hay mùi khói…

Nếm thử rượu vang

Nếm thử bằng cách để rượu vang từ từ chảy qua đầu lưỡi rồi xuống vòm họng. Khi đó sự kết hợp giữa vị giác và khứu giác sẽ khiến bạn cảm nhận được mùi hương khác so với khi ngửi.

Nếm là cách cảm nhận rượu vang bằng lưỡi. Tuy nhiên, mùi hương có thể thay đổi khi bạn nếm rượu vang. Vì lúc này bạn đang cảm nhận rượu vang bằng cả vị giác và khứu giác.

Trước tiên lưỡi bạn sẽ cảm thấy vị chua vì tất cả các loại nho làm rượu vang đều có chưa acid. Sau đó tuy theo loại nho, loại rượu mà bạn sẽ cảm nhận được các vị ngọt, đắng, thậm chí có một số ít loại nho còn tạo nên vị mặn.

Sau đó hậu vị của rượu vang sẽ lưu luyến trong miệng bạn khoảng 10 giây để bạn cảm nhận được những vị sau cùng.

Chuyên gia rượu vang winemastery

Kết luận

Sau khi trải qua 3 bước trên, bạn đừng ngần ngại đưa ra đúc kết về cảm nhận riêng của bản thân mình. Vì mỗi người có sở thích và cảm nhận khác nhau. Vì vậy bạn hãy tự tin đưa ra nhận định của bản thân về loại vang vừa thưởng thức, ví như vị vang có quá chua, quá chát hay quá ngọt so với bạn, mùi hương nào khiến bạn ấn tương, nồng độ còn có cao quá không…

Những nhận định đó nên được lưu lại vào một ghi chú riêng của bạn, giúp bạn dễ dàng nhớ lại và phân biệt được những loại vang mình đã uống. Từ đó tạo thành một tài liệu, kho kiến thức tuyệt vời của riêng bạn

Với 4 hành động nhỏ theo 4 bước trên không chỉ giúp bạn cảm nhận trọn vẹn hương vị rượu vang, tích lũy thêm kinh nghiệm kiến thức mà còn giúp bạn biến thành người sanh rượu, biết thưởng thức trong mắt người đối diện.

Bỏ túi một số bí kíp khi thưởng thức rượu vang

  • Quy tắc 2 – 2: Khi ngửi và nếm rượu, bạn hãy nêu ra ít nhất 2 mùi, vị đã cảm nhận được trước khi qua bước tiếp theo
  • Chân rượu rất quan trọng: Đây là yếu tố nằm ở bước quan sát giúp bạn nhận biết lượng đường trong rượu cao hay thấp dù chưa nếm qua. Khi bạn xoay rượu quanh thành ly thì nững dòng rượu vang bám vào thành ly chảy xuống chính là chân rượu. Tốc độ chảy của chân rượu tỉ lệ nghịch với lượng đường. Nếu dòng rượu đó chảy chậm có nghĩa là lượng đường trong rượu cao, và ngược lại.
  • Cách cầm ly rượu vang: Như đã nói ở phần đầu, nhiệt độ từ tay của bạn sẽ làm thay đổi hương vị rượu, vì vậy nhớ tuyệt đối không cầm vào phần bầu của ly rượu vang.

Cách cầm ly rượu vang đúng cách

Tham khảo cách cầm ly rượu của một số loại rượu khác

Cách cầm ly rượu cocktail

Cocktail là loại thức uống vô cùng đa dạng, tùy thuộc vào các nguyên liệu pha chế mà cho ra các loại cocktail khác nhau cùng với loại ly uống tương ứng. Đặc biệt trên vành ly cocktail thường được trang trí thêm những lát trái cây hoặc vài món đồ nhỏ xinh.

Về kiểu dáng thì ly cocktail thường nhỏ hơn và có phần miệng mở rộng dần lên trên so với ly uống rượu vang, cả 2 loại ly đều có phần chân dài. Và cách cầm ly cocktail cũng giống cách cầm ly rượu vang nhằm tránh việc thay đổi nhiệt độ rượu gây ảnh hưởng mùi vị. 

Cách cầm ly rượu Champagne

Champagne cũng chính là một loại rượu vang đặc biệt, thường hay được dùng trong các buổi tiệc mừng. Người ta thường thích xếp ly thành hình tháp và rót cho champagne chảy dần từ trên xuống được rất nhiều ly. Trong trường hợp đó thì ly được dùng sẽ là loại ly có miệng rộng và thân ngắn để tạo sự vững chắc.

Còn trong những bữa tiệc thông thường, champagne sẽ được rót vào ly cao, thuôn dài nhằn kéo dài hiệu ứng sủi bọt đẹp mắt.

Dù là trường hợp nào thì ly uống chanpagne cũng đều có chân đế cao để cầm thưởng thức. Cách cầm và lý do cũng tương tự như cách cầm ly rượu vang và cocktail.

Cách cầm ly rượu Cognac

Cognac cũng là một loại rượu làm từ nho nhưng có nồng độ cồn cao hơn, được xếp vào dạng rượu mạnh. Rượu cognac có mùi thơm nồng nàn nên thường được uống bằng ly có kiểu dáng hoa tulip – phần thân bầu còn miệng ly nhỏ, nhằm giữ mùi thơm cũng như màu sắc của rượu được lâu hơn.

Rượu cognac thường được uống theo 2 kiểu: nguyên chất hoặc pha thành cocktail giải khát, khai vị.

Vì là rượu mạnh nên khi rót rượu cognac người ta thường chỉ rót từng ít một. Cách cầm ly rượu cognac thì trái ngược so với cách cầm ly rượu vang. Đó là dùng lòng bàn tay ôm trọn phần đáy và bầu rượu, việc này giúp rượu ấm lên và mùi hương sẽ tỏa ra nồng nàn hơn. Trưỡng khi uống bạn hay cầm trọn ly rượu trong tay lắc nhẹ nhàng và đưa lên mũi để cảm nhận toàn bộ hương thơm độc đáo của loại rượu này.

Vậy là bạn đã biết rõ cách cầm ly rượu vang cũng như thưởng thức rượu vang sao cho đúng điệu nhất. Đối với các buổi ăn uống họp mặt với gia đình hoặc bạn bè thân thiết thì chúng ta có thể cầm ly tùy hứng, không cần quá chú ý để giữ sự tự nhiên thoải mái. Tuy nhiên khi dự những bữa tiệc quan trọng như gặp đối tác, ngoại giao hay được tham dự các buổi thử rượu thì bạn phải chú ý tuân thủ cách cầm ly rượu vang sao cho đúng nhằm khẳng định bản thân cũng như thể hiện sự tôn trọng với văn hóa rượu vang cùng những người xung quanh. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn có được những buổi tối tuyệt vời với ly rượu vang đẳng cấp trên tay.