Khi uống rượu vang ăn gì là hợp nhất? 3 nguyên tắc chính

Nhắc đến việc kết hợp rượu vang với món ăn, hầu như ai cũng biết những điều này: vang đỏ uống khi ăn thịt đỏ, vang trắng uống khi ăn thịt trắng hoặc hải sản. Nhưng thực tế thì phức tạp và đa dạng hơn rất nhiều, vì rượu vang có đến hàng trăm loại với hương vị khác nhau, thức ăn cũng muôn vàn loại. Vì vậy để có thể khẳng định uống rượu vang ăn gì hợp nhất, chúng ta cùng tìm hiểu chuyên sâu qua bài viết dưới đây. 

Nguyên tắc chung của uống rượu vang ăn gì

Nguyên tắc đầu tiên của việc kết hợp rượu và thức ăn là bạn phải nắm bắt được đặc tính cơ bản của mỗi loại, sau đó mới có thể kết hợp chúng theo 2 nguyên tắc về hương vị: bổ sung hoặc tương phản.

Dù là thức ăn hay là rượu thì chúng đều có 3 đặc điểm cơ bản nhất chính là mùi, vị và độ đậm. Vì vậy nên khi kết hợp, điều quan trọng nhất là không để đặc tính của rượu và thức ăn bị đối chọi hoặc lấn át lẫn nhau. Cũng như nguyên tắc cơ bản nhất khi phối trang phục, rượu và thức ăn cũng có công thức cơ bản và đơn giản nhất, đảm bảo an toàn không gây lệch pha: nhẹ cùng với nhẹ, đơn giản cùng với đơn giản, mạnh hợp cùng mạnh, phức tạp hợp cùng phức tạp.

Nguyên tắc chung của uống rượu vang ăn gì
Nguyên tắc chung của uống rượu vang ăn gì

Tuy nhiên đó chỉ là cách đơn giản nhất, dành cho những ai chưa biết gì nhiều về thưởng thức rượu vang. Nếu bạn đã có thể thưởng thức và cảm nhận rành rẽ rượu vang thì có thể kết hợp với thức ăn linh hoạt hơn. Quan trọng là để cả 2 nâng tầm hương vị của nhau. Có thể áp dụng một số nguyên tắc như sau: 

  • Thức ăn có vị chua cần rượu có vị chua
  • Thức ăn cay cần có vị ngọt của rượu
  • Thức ăn ngọt sẽ hợp với rượu vang ngọt
  • Thức ăn mặn cần rượu có vị chua để làm mềm vị
  • Thức ăn béo cần uống kèm rượu vị chua để thanh vị hơn
  • Thức ăn nhiều chất đạm và béo hợp với vị chát của rượu (Tuy nhiên tránh vị béo của cá kết hợp với vị chát) 

Một số loại rượu đặc trưng sẽ có những món ăn cực hợp đi kèm, ví dụ như:

Nguyên tắc khi dùng vang sủi bọt

Vang sủi bọt (sâm panh) sẽ rất hợp với các loại thức ăn vặt vị mặn như snack, khoai tây chiên, bắp rang mặn…Ngoài ra còn hợp với các món chính như hải sản, sushi, trứng cá muối hay các loại thịt gia cầm.

Nguyên tắc khi dùng vang sủi bọt
Nguyên tắc khi dùng vang sủi bọt

Nguyên tắc khi dùng vang trắng

Các loại rượu vang trắng khô sẽ thích hợp với các món khai vị như rau củ luộc, nướng, rau xào, salad. Hoặc đối với món chính sẽ hợp với: gà hấp, những món cá, những món hải sản luộc, hấp nhẹ nhàng, đơn giản.

Các loại vang trắng bán ngọt rất hợp với các món ăn Châu Á có vị ngọt, cay và đậm đà. Vậy nên dòng vang này rất được yêu thích cả các nước như Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc, Ấn Độ… Bên cạnh đó, cũng thường được dùng kèm với các món hải sản đút lò, nướng được tẩm ướp nhiều gia vị. Hơn nữa vang trắng bán ngọt còn giúp cho những món cá, gà nhiều dầu mỡ được thanh hơn và ngon hơn nhiều.

Nguyên tắc khi dùng vang trắng
Nguyên tắc khi dùng vang trắng

Rượu vang trắng đậm sẽ rất hợp khi dùng với các món Pháp có sốt béo ngậy, các món mỳ sốt kem hay là súp kem, nó sẽ hòa quyện giúp món ăn bớt béo, không gây ngấy khi ăn. Đối với các món chính thì loại vang này cũng hợp với những món hải sản hoặc thịt trắng có vị béo, nhiều gia vị, cách chế biến phức tạp.

Nguyên tắc khi dùng vang hồng

Rượu vang hồng của Châu Âu thì chuyên được dùng kèm với những món ăn phong cách Địa Trung Hải, các món Ấn Độ và những dạng salad thanh đạm từ rau củ.

Nguyên tắc khi dùng vang hồng
Nguyên tắc khi dùng vang hồng

Nguyên tắc khi dùng vang đỏ

Rượu vang đỏ có vị nhẹ thì sẽ thích hợp uống kèm với các món Ý như Risotto, các loại pasta, các món làm từ nấm, bánh táo, pizza…hoặc các món Pháp. Riêng loại vang đỏ này thì lại phù hợp với các loại thịt gia cầm cùng với thịt heo. 

Rượu vang đỏ có độ đậm vừa phải hợp với những món quay, nướng, rôti kể cả các loại rau củ nướng hay pizza. Vậy nên những chai vang thuộc dạng này thường hay được uống với các món Tây Ban Nha, Ý… Bên cạnh đó nó cũng nâng tầm cho mùi vị của các món làm từ thịt vịt, heo, cừu hay các dạng thịt chế biến như xúc xích.

Nguyên tắc khi dùng vang đỏ
Nguyên tắc khi dùng vang đỏ

Rượu vang đỏ rất đậm thì sẽ được dùng cho những món thịt đỏ như bò, cừu, nai, heo… đem nướng, hun khói hoặc quay. Vậy nên đây là những chai rượu không thể thiếu trong các bữa tiệc BBQ. 

Các loại vang ngọt thì sẽ hợp với những món tráng miệng ở cuối bữa ăn như các loại bánh ngọt, bánh nướng, phomai, yaua hay là các loại trái cây. 

Khi uống rượu vang đỏ nên ăn gì?

Đặc trưng của rượu vang đỏ chính là vị ngọt và vị chát từ Tannin nên thường được dùng với những món thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt heo…Vì sự kết hợp này vừa làm hương vị rượu tăng lên, vừa khiến hương vị món ăn ngon hơn hẳn. Tuy nhiên rượu vang đỏ cũng được chia thành 2 dạng là rượu nhẹ và rượu đậm, vậy nên mỗi loại cũng sẽ có những món ăn khác nhau phù hợp với nó.

Khi uống rượu vang đỏ nên ăn gì?
Khi uống rượu vang đỏ nên ăn gì?

Rượu vang đỏ loại nhẹ

Đây là từ dùng để gọi những chai vang đỏ được tạo ra từ hơn 2 loại nho và có nồng độ cồn thấp. Những cây nho tạo ra loại vang này thường có tuổi thọ khoảng vài năm và được trồng ở vùng khí hậu ấm áp. Đặc điểm chung của loại vang này là có có hương vị của những loại trái cây như dâu, mâm xôi, mận cùng với hương gỗ sồi thoang thoảng.

Điển hình của vang đỏ nhẹ là 2 chai Pinot Noir và Merlot, 2 loại này thường được đem ra khi ăn các món thịt heo, gà được tẩm ướp đậm đà, hơi cay và chế biến theo kiểu chiên xào. 

Vì vậy nên các món ăn Châu Á, đặc biệt là đồ ăn Việt rất hợp để dùng chung với rượu vang đỏ nhẹ. Tiêu biểu là những món hải sản, thịt heo, thịt gia cầm được nướng, chiên, xào…rất được người Việt yêu thích.

Trong số các loại rượu vang đỏ nhẹ thì cũng có những chai vang nhẹ nhưng được làm từ giống nho đậm vị, ví dụ như Shiraz hay Cabernet Sauvignon. Đối với những loại này thì bạn nên thưởng thức khi ăn những món có nước sốt đậm đà hoặc các món có nước chấm vị đậm. 

Chú ý là để uống vang đỏ nhẹ ngon hơn trong bữa ăn thì bạn nên làm mát rượu trước ở nhiệt độ tầm 14 đến 16 độ C, đồng thời khui vang trước bữa ăn 30 phút để cồn bay hơi bớt vị rượu sẽ trở nên mượt mà hơn. 

Rượu vang đỏ loại đậm

Đây là những chai rượu vang có nồng độ cồn cao, khoảng hơn 14%. Đa số chúng là những chai vang được sản xuất từ những cây nho tuổi thọ cao và đã trải qua quá trình ủ lâu năm trong thùng gỗ sồi. 

Loại rượu vang đậm này thích hợp với những món rất đậm đà như thịt cừu, thịt bò nướng với các loại xốt đậm vị, hoặc những món thịt nướng với phomai nặng mùi. Các món ăn thông thường trong bữa ăn của chúng ta thì sẽ không cân nổi vị đậm của loại rượu này.

Vì có nồng độ cồn cao và hương vị đậm nên trước khi uống bạn cần lấy rượu rót ra ngoài để khoảng 30 phút cho rượu thỏ và giảm bớt mùi nồng gắt. Nhiệt độ thích hợp để ướp rượu này là 16 đến 18 độ C. 

Uống rượu vang trắng nên ăn cùng món nào

Uống rượu vang trắng nên ăn cùng món nào 
Uống rượu vang trắng nên ăn cùng món nào

Các món khai vị thích hợp với rượu vang trắng

Khi được ướp lạnh với nhiệt độ là 6-8 độ C thì rượu vang trắng được đánh giá là uống ngon nhất trong khoảng nhiệt độ này

Điểm nổi bật của rượu vang trắng so với rượu vang đỏ chính là độ cồn và độ chua vừa phải. Đối với độ chua của từng loại vang trắng khác nhau mà món ăn cùng cũng thay đổi. Những chai vang trắng có vị chua dịu nhất được làm từ nho Sauvignon Blanc hay Semillon sẽ thích hợp để bạn ăn kèm chúng với những món như salad dầu giấm, nộm sứa, nộm gà xé, hoặc nộm đu đủ… chúng giúp cho vị giác của bạn được kích thích và tạo cảm giác ăn ngon hơn.

Tuy cùng được tạo ra từ nước Pháp nhưng hai dòng vang Sauvignon Blanc và Semillon lại có giá thành chênh lệch rõ rệt. Trong khi dòng nho Semillon có vị tinh tế hơn đem lại sự khác biệt khi thưởng thức nên thường được sử dụng để sản xuất ra những dòng vang trắng cao cấp nên có giá thành cao hơn. Còn dòng Sauvignon Blanc tuy được xem là nữ hoàng của nho trắng nhưng lại phổ biến và  dễ dàng kết hợp trong quá trình ủ men, nên giá thành có phần thấp hơn nhiều so với các loại vang của Úc hay Chile. 

Thưởng thức vang trắng với các loại hải sản 

Uống rượu vang trắng ăn cùng với hải sản được cho là sự kết hợp hoàn hảo vì trong vang trắng vị đặc trưng nổi bật đó là vị chua, để có được vị chua đó chính là tính axit giúp khử mùi tanh của hải sản rất tốt.

Ngoài ra những chai vang trắng được làm từ loại nho Chardonnay hay nho Malvasia có hương vị đậm hơn, thường được dùng để chế biến các món như sashimi, hàu, các món hấp bia hoặc các món phức tạp hơn như cá biển áo chảo, cua rang me, tôm nướng….

Thưởng thức Rượu vang trắng cùng đồ tráng miệng

Ngoài những loại vang trắng mà ta đã biết dùng để ăn cùng các món khai vị hay hải sản thì bạn nên biết đến dòng vang trắng ngọt nổi tiếng trên khắp thế giới như Tokaji từ Hungary, chai Moscato D’Asti từ Piedmont (Ý) hoặc chai Chateau Suau đến từ Sauternes (Bordeaux, Pháp), đây là những chai vang trắng ngọt đỉnh cao, khi dùng với các loại đồ tráng miệng như bánh ngọt, mousse, bánh gato, bánh kem hay trái cây tươi sẽ tạo ra hương vị tinh tế vô cùng, và lượng đường cũng đồng thời được cân bằng một cách hoàn hảo.

Việc bạn chọn đúng chai rượu vang thích hợp để dùng với các loại bánh tráng miệng hay bánh ngọt trong tiệc trà cũng giúp bạn cảm nhận được hương vị thơm ngon và hòa lẫn vào nhau của chúng. Không chỉ hòa vào nhau mà rượu vang sẽ làm nổi bật hương vị có trong chiếc bánh và đồng thời bánh cũng sẽ làm nổi bật lên hương vị hoàn hảo của loại đồ uống được ủ lên men này. 

Sự kết hợp này sẽ làm cho buổi tiệc mà bạn tham gia sẽ trở nên cao cấp sang trọng và sang một đẳng cấp khác hẳn  

Chắc hẳn thắc mắc uống rượu vang ăn gì của bạn giờ đây đã được giải đáp một cách rõ ràng nhất. Chúc bạn có những bữa ăn thật ngon miệng cùng chai rượu vang bên những người thân yêu!