Tìm Hiểu Về Rượu Vang Là Gì? Đơn giản và Dễ hiểu

Rượu vang là một loại thức uống cao cấp vừa kích thích vị giác, tăng sự ngon miệng vừa rất tốt cho sức khỏe. Ẩn trong từ “Rượu vang” là cả một nền văn hóa với kho kiến thức vô tận. Vì vậy nếu muốn tìm hiểu về rượu vang, chúng ta hãy cùng bắt đầu từ những kiến thức cơ bản bên dưới đây nhé!

Rượu vang là gì?

Rượu vang là thành phẩm của quá trình lên men nho nguyên chất 100%. Nồng độ cồn trong rượu vang là do lượng đường tự nhiên trong quả nho chuyển hóa thành trong quá trình lên men. Vì vậy có thể khẳng định rượu vang hoàn toàn là nước ép nho nguyên chất lên men thành, không có pha lẫn bất cứ chất nào khác.

Sau một thời gian dài phát triển, rượu vang trở thành thức uống có cồn được ưa chuộng nhất trên thế giới, kèm theo đó là nhu cầu về sự đa dạng rượu tăng cao. Vì vậy mà giờ đây đã xuất hiện một số loại rượu vang được làm từ trái cây khác cùng với hoa hoặc thảo dược.

Tuy nhiên đối với một số quốc gia ưa chuông truyền thống thì tại đó chỉ dùng từ rượu vang cho những thức uống được sản xuất từ quả nho mà thôi.

Sự khác biệt giữa nho chúng ta ăn và nho làm rượu vang là gì?

Nho mà bạn ăn là giống nho khác với nho làm rượu. Hầu hết nho làm rượu vang là loài Vitis Vinifera trong khi nho để ăn được làm từ Vitis Lambrusca hoặc các loài khác.

So sanh nho lam ruou vang va nho de an
So sánh nho làm rượu vang và nho để ăn

Có rất nhiều điểm khác biệt giữa cả hai. Nho để ăn có sản lượng cao, kích thước lớn, vỏ mỏng, ít đường và axit, và hương vị tổng thể kém hơn. Nho làm rượu cho năng suất mỗi cây nho thấp hơn, nhỏ hơn nho để ăn, có vỏ dày hơn, nhiều đường và độ chua cao hơn, và tổng thể có nhiều hương vị hơn. Đây là những gì tạo ra cấu trúc và hương vị của một ly rượu vang.

Tìm hiểu về thuật ngữ “Vintage”

Nho làm rượu vang mất cả một mùa để chín, và do đó, rượu vang chỉ được sản xuất mỗi năm một lần. Do đó, nguồn gốc của thuật ngữ vintage. Vint là viết tắt của “Winemaking” và Age cho năm nó được sản xuất.

Khi bạn nhìn thấy một năm cổ điển được ghi trên nhãn, đó là năm nho được hái và làm rượu. Mùa thu hoạch ở bán cầu bắc (Châu Âu, Hoa Kỳ) là từ tháng 8 đến tháng 9, và mùa thu hoạch ở bán cầu nam (Argentina, Úc) là từ tháng 2 đến tháng 4.

Tìm hiểu về thuật ngữ “Vintage"
Tìm hiểu về thuật ngữ “Vintage”

Cách làm rượu vang như thế nào

Nho khi đã chín đạt điều kiện sẽ được thu hoạch, làm sạch và ép lấy nước. Tùy theo màu sắc và chất lượng rượu mà ngâm nho trong nước ép nho ở một khoảng thời gian nhất định. Trong quá trình ngâm, lượng đường trong nho sẽ lên men và trở thành cồn, biến nước ép thành rượu nho. Thông thường từ khi ngâm nho đến khi chuyển thành rượu sẽ mất khoảng 3 tuần.

Ngoài ra còn có một quá trình lên men đặc biệt khác giúp giảm độ chua của rượu thành phẩm, đó là quá trình lên men được tiếp tục vào cuối mùa đông, ngay sau vụ thu hoạch nho cuối cùng của mùa thu. Quá trình lên men đặc biệt này gọi là Malolactic.

Tùy thuộc vào mục đích và sở thích của nhà sản xuất mà quá trình và thời gian bảo quản rượu có sự khác biệt. Thông thường rượu sẽ được bảo quản trong thùng inox hoặc thùng gỗ sồi trong khoảng 1 – 2 năm. Sau đó sẽ được đem đi lọc cặn và đóng chai, trở thành những chai rượu nho sang trọng đưa đến tay người sành rượu.

Các yếu tố tạo nên một chai rượu vang tuyệt hảo

Nho

Bạn phải có nho ngon để làm rượu ngon! Trong khi các loài bản địa vẫn được sử dụng cho đến ngày nay, thì những cây nho đã được vận chuyển khắp nơi trên thế giới và những loại nho mới đang được trồng hàng ngày để phát triển trong vùng và khí hậu mong muốn.

Men

Nho và tất cả các loại trái cây tự nhiên có chứa men bắt đầu lên men nước trái cây khi nó được tiếp xúc. Trong khi một số nhà sản xuất rượu vẫn chọn sử dụng các loại men bản địa, thì việc sản xuất loại men được lựa chọn thương mại là điều mà phần lớn các nhà sản xuất rượu chọn sử dụng.

Men tạo ra các sản phẩm phụ tạo ra các hương vị nhất định và làm nổi bật các khía cạnh khác nhau của rượu. Các nhà sản xuất rượu có thể chọn các loại men thương mại cụ thể dựa trên kết quả mong muốn của họ cho giống đó.

Axit

Độ chua của nho trong quá trình thu hoạch là vô cùng quan trọng. Đây là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của một loại rượu vang cân bằng và giúp chống lão hóa. Một số nhà máy rượu vang của Thế giới Mới sẽ thêm axit trong quá trình sản xuất rượu vang để tạo ra loại rượu vang mong muốn của họ.

Hầu hết các vùng rượu vang ở Cựu Thế giới sử dụng phụ gia axit là bất hợp pháp, vì vậy những người trồng nho phải đặc biệt lưu ý những gì đang xảy ra trong vườn nho và thu hoạch khi axit trong nho cao nhất.

Tannin

Tanin có tự nhiên trong vỏ và hạt của cây. Chúng cũng được tìm thấy trong thùng gỗ sồi và các mảnh vụn được sử dụng để ủ rượu. Chúng có vị đắng và có màu mà bạn thấy trong rượu vang. Chất tannin thêm đặc tính và cơ thể cho rượu vang và cho phép chúng lâu già.

Rượu vang có lượng tannin cao sẽ làm cho miệng của bạn có cảm giác khô và dính. Rượu vang đỏ có lượng tannin cao hơn nhiều so với rượu vang trắng vì chúng được lên men với vỏ.

Chất phụ gia

Các nhà sản xuất rượu hiện đại thường sử dụng các chất phụ gia trong quá trình sản xuất rượu. Trong khi một số chất phụ gia này là bất hợp pháp ở một số khu vực, chúng là thông lệ tiêu chuẩn ở hầu hết các nước Thế giới Mới.

Men được thêm vào rượu vang trong quá trình lên men để ngăn chặn nấm men bản địa xấu phát triển và lấn át men có lợi. Cũng giống như các loại men thương mại, các enzym đã được nuôi cấy để có những lợi ích khác nhau cho các nhà sản xuất rượu.

Lưu huỳnh được thêm vào rượu vang như một chất bảo quản chống oxy hóa. Rượu vang hữu cơ hoặc rượu vang không chứa lưu huỳnh sẽ già quá nhanh, tuổi thọ ngắn hơn và oxy hóa nhanh hơn nhiều so với rượu vang có thêm lưu huỳnh.

Gum arabic là một thành phần phổ biến trong sản xuất rượu vang để lưu giữ hương thơm và làm cho chúng có mùi thơm hơn.

Polysaccharides được thêm vào để bảo quản chất tannin, màu sắc và hương vị của rượu vang; cho phép nó lâu hơn.

tim hieu ve ruou vang

Lượng nho cần để tạo ra một chai rượu vang

Nghe có vẻ như đùa nhưng đây là con số chính xác mà bạn có thể thống kê được. Vì quy trình làm rượu vang vô cùng chặt chẽ, mỗi khâu đều phải đạt chất lượng đưa ra nên việc tính số lượng nho là hoàn toàn có thể.

Nho đạt chất lượng để làm rượu vang phải nặng khoảng 2g/quả, một chùm nho có khoảng 50 – 80 quả. Theo thống kê đưa ra thì để làm 1 chai rượu vang tiêu chuẩn 750ml cần 600 – 800 quả nho tương đương 11 chùm nho.

Vậy thì dựa theo bảng kích thước chai rượu vang, bạn hoàn toàn có thể tính ra được lượng nho cần có để làm ra mỗi loại chai là bao nhiêu.

Các loại rượu vang hiện nay

Dựa theo màu sắc, hương vị và phương thức sản xuất, rượu vang được chia thành 5 loại rượu cơ bản gồm: rượu vang trắng, rượu vang đỏ, rượu vang hồng, rượu vang ngọt và rượu vang sủi tăm. Bên cạnh đó có một số tài liệu nghiên cứu ra còn 1 loại vang khác là rượu vang bổ nhưng không phổ biến và ít người biết đến.

Ngoài ra rượu vang còn được phân loại theo truyền thống, lịch sử sản xuất rượu của các quốc gia như sau:

  • Old world: gồm các quốc gia thuộc Châu Âu có lịch sử suản xuất rượu vang lâu đời như: Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Ý. Hungary, Áo…
  • New world: Gồm tất cả các quốc gia sản xuất rượu vang không thuộc Châu Âu: Mỹ, Chile, New Zealand, Úc…

Đặc điểm của nút chai rượu vang

Hiện nay có 2 loại bút chai rượu vang, dù cùng mục đích là bảo quản rượu trong chai nhưng đặc điểm và công dụng rất khác nhau

  • Nút bần (nút bấc – làm bằng gỗ sồi): đây là loại nút truyền thống xuất hiện từ khi rượu vang ra đời nên gần như là biểu tượng của văn hóa rượu vang. Ưu điểm là sang trọng và giữ ẩm cho rượu nhưng nhược điểm là khá khó mở, nếu không cẩn thận hoặc nút bị hỏng thì có thể phá hỏng hương vị rượu bên trong.
  • Nút xoáy (nút vặn – làm bằng kim loại): nhược điểm là không thể hiện vẻ truyền thống của vang nhưng ưu điểm vượt trội khi dễ dàng mở – đóng giúp bảo quản vang tốt hơn, giảm chi phí sản xuất và góp phần bảo vệ môi trường.

Cách phân biệt các loại vang đỏ và vang trắng

Điểm tiên quyết và dễ dàng nhất chính là màu sắc theo như tên gọi của vang. Các loại vang đỏ gồm các sắc đỏ như đỏ tươi, đỏ đậm, đỏ thẫm…tùy theo loại vang cụ thể. Còn các loại vang trắng sẽ có màu trắng ngả vàng, vàng nhạt hoặc vàng đậm.

Ngoài ra các loại vang đỏ và trắng còn được phân biệt bằng quy trình sản xuất và hương vị:

Về quy trình

  • Rượu vang đỏ làm từ nước ép của nho đỏ bao gồm cả hạt nho và vỏ nho.
  • Rượu vang trắng được lên men từ nước ép các loại nho trắng đã được lọc bỏ hạt và vỏ nho.

Về hương vị

  • Các loại vang đỏ sẽ đem đến hương vị phong phú, mượt mà, đậm đà, đặc biệt thích hợp để uống kèm với các món ăn làm từ thịt đỏ.
  • Các loại vang trắng có vị chua nhẹ cùng hương thơm trái cây nhẹ nhàng, rất hợp khi ăn cùng với các món hải sản, tươi sống.

Rượu vang sủi tăm có gì khác biệt

Rượu vang sủi tăm còn được gọi là rượu vang nổ bởi khi khui chai sẽ tạo ra tiếng nổ cùng dòng rượu sủi bọt phun trào rất đẹp mắt. Vì vậy nên vang nổ thường được dùng cho các dịp chúc mừng, đặc biệt là tiệc cưới. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ đặc điểm tính chất của loại vang này.

Tìm hiểu rượu vang là gì
Tìm hiểu rượu vang là gì

Rượu vang nổ có màu sắc đa dạng từ trắng, cam đến đỏ. Nguyên nhân tạo ra sự khác biệt chính là quy trình sản xuẩt, rượu vang nổ được lên men đến 2 lần. Lần đầu sẽ được lên men giống với vang thông thường, sau đó sẽ được thêm đường và men để lên men tiếp lần 2, tạo ra hiệu ứng bọt khí.

Do vang nổ chưa nhiều bọt khí nên thành chai phải dày, đáy chai lõm để chịu được áp suất, bên cạnh đó nút chai còn được cố định chắc chắn bằng dây kim loại nối với thân chai.

Cách mở nút chai rượu vang

Rượu vang có phần nút rất đặc biệt và không phải ai cũng biết mở nó, nhất là loại nút bần. Ngoài dụng cụ chuyên dụng để mở nút chai thì khi cấp bách, bạn có thể mở bằng 2 cách sau đây:

  • Sử dụng dao gọt hoa quả: đây là một cách vô cùng đơn giản và dễ thực hiện được nhiều người truyền tai cho nhau. Bạn chỉ cần một con dao nhỏ gọt hoa quả chắc chắn, có mũi nhọn, tiếp đó dùng mũi dao cắm vào nút chai và từ từ xoay tròn dao. Dùng lực kết hợp vừa xoay vừa kéo, chắc chắn nút bần sẽ dần dần trượt lên và bật ra khỏi chai.
  • Dùng chìa khóa: Đây cũng là một cách cực đơn giản với những vật dụng sẵn có. Nếu bạn muốn mở 1 chai vang nhưng ở đó không có dụng cụ mở, cũng không có dao thì chỉ cần 1 chiếc chìa khóa cùng với khăn sạch là bạn sẽ mở được. Cụ thể là dùng chiếc chìa khóa cắm sâu vào nút chai, dùng khăn hỗ trợ để không bị đau tay. Sau đó dùng lực xoay nhẹ chìa khóa theo chiều kim đồng hồ, đồng thời vừa xoay vừa kéo nhẹ lên thì nút bần sẽ từ từ trồi lên. Rất nhanh sau đó bạn sẽ lấy được nút bần ra khỏi chai  và rót vang ra ly thưởng thức.

Đó là 2 cách cực kỳ đơn giản với vật dụng dễ tìm giúp bạn mở được nút chai rượu vang khi không có dụng cụ chuyên dụng. Hãy ghi nhớ để có thể áp dụng khi cần thiết nhé.

Cách rót rượu vang vào ly đúng chuẩn

Đối với rượu vang thì mọi thao tác đều là một nghệ thuật. Vì mỗi một động tác bạn thực hiện ví như rót rượu ra ly cũng dẽ ảnh hưởng đến hương vị rượu. Vì vậy khi đã yêu thích rượu vang thì bạn cần tìm hiểu cách rót rượu sao cho hoàn hảo để thưởng thức rượu trọn vẹn và gây được ấn tượng mạnh trong mắt người khác. Việc rót rượu vang sẽ bao gồm 4 bước: lau miệng chai – chuẩn bị ly – rót rượu – kết thúc.

Bước 1:

Trước hết sau khi lấy rượu ra, mở nút chai xong bạn cần dùng một chiếc khăn thật sạch lau miệng chai để tránh bụi bẩn dính vào rượu. Việc này giúp tạo cảm giác an toàn, sạch sẽ và thể hiện sự tôn trọng với rượu vang cùng người dùng rượu.

Bước 2:

Bạn phải chọn loại ly phù hợp với loại vang sắp uống, đồng thời cũng phải lau ly thật sạch và trong suốt để cảm nhận được vẻ đẹp của màu rượu. Ly uống rượu vang cần được giữ trong tủ riêng, đặt úp bầu ly xuống để không bị bám bụi bên trong.

Bước 3

Khi thực hiện rót rượu, bạn nên cầm chai rượu thật chắc chắn, rót rượu vào ngau giữa ly sau đó sẽ từ từ nâng chai lên cao dần. Khi rót như vậy sẽ giúp cho mùi hương của rượu vang được lan tỏa một cách mạnh mẽ, hấp dẫn người uống bằng mùi thơm quyến rũ.

Bước 4

Khi đã rót rượu xong bạn phải lau lại miệng chai cho sạch, đảm bảo ko có rượu dính ở miệng chai gây ảnh hưởng mùi vị. Sau đó cho chai vang vào xô đá nhỏ để đảm bảo nhiệt độ giúp lần tiếp theo rót uống vẫn ngon như lần đầu.

Cầm ly rượu vang đúng chuẩn

Những ai yêu thích rượu vang đều biết việc cầm ly không đúng sẽ gây giảm hương vị rượu.

Các ly để uống rượu vang đều có phần bầu lu to, chân và đế ly dài. Vậy nên hãy nhớ rằng bạn có thể cầm tùy thích nhưng tuyệt đối không cầm vào phần bầu ly. Vì khi đó nhiệt độ tay bạn sẽ làm rượu mất đi độ lạnh, từ đó giảm hương vị không còn giữ được vị ngon chuẩn của rượu.

Nên đơn giản là bạn hãy dùng 3 ngón tay cầm vào phần chân hoặc đế ly sao cho thoải mái nhất, thuận tiện khi uống hoặc khi nâng ly thưởng rượu, quan sát màu sắc và chân rượu khi đánh giá chất lượng rượu vang.

Bài viết trên hẳn đã giải đáp được thắc mắc rượu vang là gì của bạn. Không những vậy chúng tôi còn cung cấp rất nhiều kiến thức về rượu vang giúp bạn trở nên a, hiểu và sành điệu hơn. Đây là một bước đệm chắc chắn giúp bạn dễ dàng thăng tiến nhờ giao tiếp với giới thượng lưu, vì vậy hãy nắm thật chắc những kiến thức chúng tôi cho bạn nhé.