Rượu vang Pháp nhập khẩu giá bao nhiêu? Đánh giá chất lượng như thế nào?

Rượu vang Pháp được biết đến như một thức uống ma mị khiến người ta mê mẩn từ hớp đầu tiên. Một khi đã bắt đầu với vang Pháp, bạn sẽ không thể cưỡng lại được mà càng ngày càng đam mê, đắm chìm và muốn tìm hiểu về nó nhiều hơn. Tất cả mọi thứ về vang Pháp như màu sắc, mùi hương, vị ngon khó cưỡng cho đến lịch sử phát triển, các loại nho làm rượu hay quy trình làm rượu đều sẽ khiến bạn tò mò muốn tìm hiểu. Vậy nên hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn tất tần tật thông tin xung quanh rượu vang Pháp để bạn có thể hiểu rõ hơn về loại rượu quyến rũ và giàu văn hóa này. 

Rượu vang Pháp có lịch sử phát triển lâu đời

Có rất nhiều giả thuyết về nguồn gốc ra đời của rượu vang Pháp, nhưng hầu hết các tài liệu đều cho thấy rượu vang xuất phát từ miền Nam của nước Pháp vào khoảng thế kỷ thứ VI trước CN. Phát triển song hành cùng với lịch sử nước Pháp nên rượu vang ở đây cũng có một lịch sử thăng trầm với nhiều phát kiến và kết quả đáng tự hào. Cho đến nay, khi đã trở thành một nền văn hóa rượu nổi tiếng khắp thế giới thì mọi người đều biết rằng vang Pháp bao gồm những loại chủ yếu là: vang đỏ, vang trắng, vang hồng, vang sủi tăm, Champagne và rượu vang pha rượu mạnh.

Rượu vang Pháp có lịch sử phát triển lâu đời
Rượu vang Pháp có lịch sử phát triển lâu đời

Có một điều không phải ai cũng biết, là sau một thời gian phát triển lâu đời, người Pháp đã chọn lựa ra được những giống nho cho ra hương vị rượu vang tuyệt vời nhất. Đó là 6 giống nho vô cùng nổi tiếng trong giới rượu vang hiện nay: Pinot Noir, Cabernet Sauvignon, Merlot, Malbec, Syrah và Cabernet Franc. 

Xét về hương vị cũng như đẳng cấp về chất lượng thì rượu vang Pháp được chia thành  4 cấp bậc với các ký hiệu: Vin de Pays, Vin de Table, AOC… Mỗi bậc đều có những quy chuẩn riêng cùng chất lượng khác nhau mà bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được khi thưởng thức mỗi loại. 

Bordeaux – vùng đất tạo ra những chai rượu vang Pháp nổi tiếng nhất

Khi nhắc tới rượu vang Pháp người ta sẽ nghĩ đến những vùng đất đặc biệt tạo ra những chai rượu vang hảo hạng mang đặc trưng của vùng đất ấy. Trong số đó thì Bordeaux chính là nơi nổi tiếng nhất. Có thể nói rằng rượu vang Pháp Bordeaux nổi tiếng ngang ngửa với lịch sử phát triển rượu vang. Nguyên nhân là vì vùng đất này là là cái nôi của những giống nho nổi tiếng nhất hiện nay, bên cạnh đó thì nho trồng ở đây đã được chứng minh là tạo ra được những chai rượu vang chất lượng cao nhất thế giới. Vậy nên rượu vang pháp Bordeaux giá bao nhiêu đi nữa cũng hoàn toàn xứng đáng.

Bordeaux – vùng đất tạo ra những chai rượu vang Pháp
Bordeaux – vùng đất tạo ra những chai rượu vang Pháp

Vùng đất Bordeaux này có vườn nho cổ nhất thế giới mang tên Chateau Ausone – xuất hiện vào thế kỉ 6 trước CN, thời điểm bắt đầu lịch sử của rượu vang. Vì vậy nên đối với người dân Pháp thì những chai rượu vang Chateau Ausone giống như một báu vật vô giá bởi giá trị lịch sử cũng như hương vị thơm ngon tuyệt vời không loại nào sánh bằng. 

Điểm góp phần tạo nên sự đặc biệt của rượu vang Pháp chính là cách thưởng thức rượu vang. Mọi người đều ví cách thưởng thức vang Pháp chính là một nghệ thuật mà không phải ai cũng có thể nắm bắt được. Cũng như cách để uống rượu vang kết hợp với các món ăn sao cho nâng tầm hương vị cũng là một vấn đề khó nhằn mà bạn phải mất thời gian dài mới có thể nắm bắt được. Tất cả những điều đó tạo nên rượu vang Pháp – tinh hoa về văn hóa và ẩm thực của nước Pháp, luôn xuất hiện trong các dịp đặc biệt không chỉ ở nước Pháp mà còn ở khắp thế giới. 

Phương pháp để có thể đánh giá chất lượng rượu vang Pháp nhập khẩu

Ai cũng biết rằng để cảm nhận và đánh giá được hương vị của rượu vang Pháp thì phải trải qua các giai đoạn như quan sát, ngửi mùi hương, nếm rượu và cảm nhận. Tuy nhiên thực ra để đánh giá được rượu vang Pháp ngon, người ta có những tiêu chí cụ thể như sau:

Yếu tố đầu tiên chính là Terroir

Đây là một thuật ngữ chuyên ngành dùng để nói đến các yếu tố như thổ nhưỡng, nước, khí hậu, mật độ trồng và phương thức trồng nho…Mỗi vùng trồng nho có đặc điểm terior hoàn toàn khác biệt.

Đối csc các quốc gia thuộc trường phái rượu vang Thế giới cũ, nhất là nước Pháp thì yếu tố Terrior được đánh giá quan trọng hàng đầu, luôn được xem xét đầu tiên khi muốn đánh giá một chai rượu vang ngon.

Yếu tố đầu tiên chính là Terroir
Yếu tố đầu tiên chính là Terroir

Vậy nên khi muốn đánh giá một chai rượu vang Pháp có ngon hay không người ta sẽ xét yếu tố nguồn gốc chai vang được sản xuất tại vùng nào, từ đó suy ra được chất lượng tương ứng. Trong số những cùng đất sản xuất rượu vang Pháp hiện nay thì nổi tiếng nhất chính là Bordeaux, Champagne, Burgundy, Rhone. Những cái tên này chính là sự đảm bảo cho chai rượu vang có chất lượng cao. 

Niên vụ nho giúp đánh giá chất lượng rượu vang Pháp 

Không giống như những nước thuộc Thế giới mới, rượu vang Pháp có đạo luật riêng với nhiều quy định nghiêm ngặt. Trong đó có luật quy định chỉ được sản xuất rượu vang từ các giống nho cùng niên vụ, không được trộn những loại nho từ những vụ khác nhau lại để sản xuất rượu (luật này không áp dụng đối với Champagne).

Niên vụ nho giúp đánh giá chất lượng rượu vang Pháp 
Niên vụ nho giúp đánh giá chất lượng rượu vang Pháp

Thế nhưng việc đánh giá chất lượng rượu vang dựa vào niên vụ là rất khó đối với người mới, bởi những thông tin này khá khó để tìm thấy được. Vậy nên để tạo điều kiện giúp những người yêu rượu vang chọn được chai rượu thích hợp dễ dàng hơn thì mỗi năm nước Pháp đều có những cuộc thi ở các lễ hội rượu vang Pháp nhằm đánh giá các loại rượu vang và sắp xếp thứ hạng theo thang 100 điểm. Đây chính là điểm quan trọng nhất giúp bạn có thể đánh giá rượu vang Pháp một cách chính xác nhất. 

Phân loại cấp bậc các loại rượu vang Pháp ngon

So với các yếu tố như Terrior hay niên vụ nho thì đánh giá chất lượng rượu vang dựa vào cấp bậc sẽ dễ dàng hơn rất nhiều vì những thông tin về cấp bậc rượu vang được thể hiện trên nhãn rượu rất dễ tìm thấy và định dạng được. Rượu vang Pháp được phân loại thành 4 cấp như sau:

  • Rượu vang Pháp phổ thông: đây là cấp thấp nhất bao gồm những chai rượu vang được dùng hằng ngày trong các bữa ăn gia đình, chính là loại vang được đánh giá thấp nhất về chất lượng.
  • Rượu vang Pháp theo vùng: đây là cấp gồm những chai vang sản xuất tại vùng đặc trưng, hầu hết chúng sẽ có hương vị nhẹ nhàng, đơn giản, chất lượng vừa phải thuộc tầm trung.
  • Rượu vang Pháp nổi tiếng AOC: đây là cấp bậc rượu vang khá cao cấp, có chất lượng cao, mùi vị ngon, được sản xuất tuân theo các tiêu chuẩn đặc biệt. Vì vậy chỉ cần rượu vang Pháp có cấp bậc này thì chắc chắn là một chai vang ngon.
  • Vang Grand/Premier Cru: đây là phân khúc cao cấp nhất của rượu vang Pháp gồm những chai rượu đẳng cấp nhất với giá trị cực cao. Những chai rượu vang Pháp đắt nhất ở cấp này phải đáp ứng đủ rất nhiều điều kiện khắt khe về nho nguyên liệu cũng như quy trình sản xuất. Vì vậy chúng có số lượng khá ít và mức giá cũng vô cùng đắt đỏ.
Phân loại cấp bậc các loại rượu vang Pháp ngon
Phân loại cấp bậc các loại rượu vang Pháp ngon

Các loại rượu vang Pháp có giá bao nhiêu?

Ngoài những thông tin về xuất xứ, giống nho, chất lượng thì yếu tố được nhiều người quan tâm nhất chính là giá các loại rượu vang Pháp. Tại Việt Nam hiện nay thì rượu vang Pháp toàn bộ là nhập khẩu nên có mức giá khá cao, do ảnh hưởng bởi thuế, địa điểm, chính sách công ty nhập khẩu cũng như rất nhiều yếu tố khác.

Vậy nên nếu như ở Pháp, bạn hoàn toàn có thể tự tin rằng rượu vang càng đắt thì càng ngon, nhưng tại Việt Nam thì điều này không còn chính xác nữa. 

Để có thể chọn mua được một chai rượu vang ngon với mức giá hợp lý, không bị “chém” quá mức thì bạn cần nắm rõ những thông tin dưới đây: 

Các vùng sản xuất rượu vang khác nhau có mức giá riêng biệt

Như đã biết ở trên, rượu Vang Pháp sẽ được phân chia theo các vùng sản xuất riêng biệt, mỗi vùng sẽ có Terrior khác nhau nên cho ra chất lượng vang hoàn toàn khác nhau và mang đặc trưng riêng của từng vùng. Nhờ đó mà rượu vang của mỗi vùng sẽ có một khung giá riêng, bạn có thể dựa vào xuất xứ để biết được giá của chai rượu vang mình muốn mua có hợp lý hay không.

Dưới đây mà khung giá của các vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng ở Pháp:

Giá rượu vang Pháp Vùng Bordeaux

Đây chính là vùng đất nổi tiếng nhất, là nơi sản xuất rượu vang trị giá cao và quan trọng nhất của nước Pháp. Vậy nên rượu vang của vùng này đã được phân phối đến rất nhiều quốc gia khắp thế giới và được các tín đồ rượu vang vô cùng yêu thích. Rượu vang pháp Bordeaux cũng chia thành nhiều phân khúc với các mức giá cụ thể như sau:

Đối với vang đỏ Bordeaux thì các loại vang cấp thấp hoặc vang trẻ sẽ có giá trong khoảng 300 nghìn đến 600 nghìn đồng 1 chai. Những chai cấp cao sẽ có mức giá trong khoảng 1 triệu đến 10 triệu đồng 1 chai. Riêng những chai trong phân khúc 

cao cấp đặc biệt với số lượng hiếm có giá có thể lên đến hơn 30 triệu đồng 1 chai.

Giá rượu vang Pháp Vùng Bordeaux
Giá rượu vang Pháp Vùng Bordeaux

Đối với vang Pháp trắng thì những chai vang trẻ có giá 200 nghìn đến gần 500 nghìn đồng 1 chai. Những loại vang trắng Bordeaux cao cấp thì mức giá sẽ trong tầm 1 triệu đến 2 triệu đồng 1 chai. 

Vùng Champagne

Đây là vùng đất tạo ra những chai Champagne vô cùng nổi tiếng trên thế giới. Không chỉ người yêu vang mà hầu hết tất cả mọi người đều biết đến Champagne vì chai rượu này luôn được sử dụng trong những dịp lễ đặc biệt hay tiệc chúc mừng, kỷ niệm. Champagne là rượu vang nổ/vang sủi bọt vô cùng đặc trưng với chất lượng tuyệt hảo của Pháp, không có bất cứ một chai vang sủi bọt của nước nào khác có thể sánh ngang.

Vùng Champagne
Vùng Champagne

Ở Việt Nam hiện nay thì những chai champagne Pháp sẽ có giá trong khoảng 1 triệu đến 3 triệu đồng 1 chai.

Vang vùng Burgundy

Đây cũng là một vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng lâu đời của Pháp với 2 dòng sản phẩm chính là vang đỏ và vang trắng.

Vang vùng Burgundy
Vang vùng Burgundy

Vang đỏ Burgundy hiện nay trên thị trường Việt Nam có giá khoảng 1 triệu đến 10 triệu đồng 1 chai. Còn các loại vang trắng sẽ có mức giá trong khoảng 400 nghìn đến 1 triệu đồng 1 chai. 

Rượu vang vùng Rhone

Rhone là vùng đất được ban cho điều kiện tự nhiên thuận lợi để tạo ra những chai rượu vang đỏ Pháp có chất lượng rất cao. Mức giá vang đỏ xuất xứ từ Rhone sẽ từ 2 – 3 triệu đồng 1 chai. Những chai vang trắng của vùng này cũng có chất lượng cao với mức giá nhỉnh hơn những vùng khác, từ 500 nghìn đến 1,5 triệu đồng 1 chai. 

Rượu vang vùng Rhone
Rượu vang vùng Rhone

Rượu vang Pháp Provence

Đây là một vùng khá nhỏ nhưng rất nổi tiếng về việc sản xuất những chai vang hồng riêng biệt. Mức giá của vang hồng sản xuất tại đây sẽ từ 400 nghìn đến 1,5 triệu đồng 1 chai.

Rượu vang Pháp Provence
Rượu vang Pháp Provence

Trên đây là tất tần tật những thông tin cơ bản nhất về rượu vang Pháp mà một người yêu rượu cần biết. Mong rằng bài viết này sẽ trở nên hữu ích, giúp mọi người hiểu rõ và ngày càng yêu những chai rượu đặc biệt này hơn.