[Tìm Hiểu] Rượu Vang Có Hạn Sử Dụng Không? Để được bao lâu?

Rượu vang hiện nay được rất nhiều người yêu thích và lưu giữ trong nhà, có nhiều nhà còn xây hẳn cả kho chứa riêng cho những chai rượu vang yêu thích. Hầu hết mọi người đều cho rằng cứ rượu vang thì sẽ để càng lâu càng ngon. Tuy nhiên điều này không hoàn toàn đúng.

Một chuyên trang về rượu vang đã tuyên bố rằng: Đa số rượu vang được sản xuất để uống trong thời gian ngắn. Chỉ có một số lượng ít loại rượu đặc biệt được sản xuất nhằm lưu giữ trong một thời gian dài để đạt được độ ngon như ý

Vậy là rượu vang có hạn sử dụng hay không? Chắc chắn là có rồi, để hiểu rõ hơn bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Vang bị giảm chất lượng vì lý do gì?

Cũng như hầu hết các loại thức uống, rượu vang cũng có hạn sử dụng, tuy nhiên có rất nhiều mức hạn sử dụng khác nhau tùy theo loại vang. Vì vậy nếu bạn không chú ý đến hạn dùng của chai vang mình đang có thì khi quá hạn, chất lượng vang giảm đi là điều hiển nhiên. Khi đó vang sẽ bị giảm mùi vị đi rất nhiều.

Ngoài ra việc ảnh hưởng lớn nhất đến chất lượng của vang chính là quá trình oxy hóa. Nếu để quá trình này diễn ra lâu thì thậm chí vang sẽ bị biến thành giấm. Vì vậy các nhà sản xuất luôn khuyến cáo khi đã mở nắp chai thì nên uống hết càng nhanh càng tốt. Nếu như bạn không thể uống hết nhưng biết cách bảo quản thì đối với vang đỏ sẽ giữ được tối đa 3 ngày, còn vang trắng thì tối đa chỉ 2 ngày. Sau đó bạn không nên uống chai vang đó nữa mà hãy bỏ đi.

Sự thực về rượu vang có hạn sử dụng không?

Như đã khẳng định ở trên, rượu vang có hạn sử dụng. Nhưng cụ thể là bao lâu? Tại sao lại có những chai rượu vang để càng lâu càng ngon và vố cùng đắt giá?

Rượu vang là kết quả của một quá trình sản xuất rất đặc biệt, không phải trải qua chưng cất như đa số các loại rượu khác. Vì là kết quả của quá trình lên men tự nhiên xuyên xuốt đến cả sau khi đóng chai nên có thể nói rượu vang là một vật sống bên trong chai rượu. Tức là dù đã được đóng chai nhưng nó vẫn tiếp tục lên men, tiếp tục phát triển theo giai đoạn từ trẻ, trưởng thành và cả lão hóa. Vậy nên mới có hiện tượng có những chai rượu vang chỉ để được vài năm nhưng lại có những chai để được tới hàng trăm năm. Vậy thì hạn sử dụng của rượu vang cụ thể là bao lâu?

Rượu vang để được bao lâu?
Rượu vang để được bao lâu?

Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại nho, mùa nho thu hoạch và quan trọng nhất là phương thức chế biến của nhà sản xuất.

Tuy nhiên vẫn có những mức hạn sử dụng được đưa ra để làm quy chuẩn, giúp người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn hơn. Cụ thể được chia làm 3 mức: từ 1 đến 3 năm, từ 3 đến 20 năm và loại để vĩnh viễn.

 • Đối với loại vang có hạn sử dụng ngắn chỉ từ 1 đến 3 năm thì bạn nên uống càng sớm càng tốt, sẽ giữ được trọn vẹn hương vị rượu, nếu để quá 3 năm thì rượu sẽ bị biến chất, không còn ngon nữa. Ví dụ như các loại vang Beaujolais Noveau của Pháp hay Grenache, Gamay của Mỹ
 • Với những loại vang có hạn dùng 3 đến 20 năm thì không nên uống trước khi đủ 3 năm, vang sẽ không được tròn vị. Khi đã qua được 3 năm thì bạn có thể giữ thoải mái đến tận 20 năm, không nên giữ hơn mức đó. Những loại vang có hạn sử dụng 3-20 năm như: Chaaateauneuf-du-Pâpe (Pháp), Sangiovese, Chianti Classico (Ý) , Shiraz (Úc) hay Merlot, Cabernet Sauvignon, Syrah, Zinfandel (Mỹ).
 • Những loại vang có hạn dùng vĩnh viễn chính là những chai vang thượng hạng có mức giá vô cùng đắt đỏ vì chúng có thể được cất giữ đến hàng trăm năm nhưng vẫn luôn giữ được vị ngon đặc biệt. Đối với những chai vang này thì sẽ càng lớn tuổi càng ngon. Nguyên nhân những chai rượu này giữ được mãi là do nhà sản xuất đã ngâm cuống, hạt và vỏ nho rất lâu trong nước nho lên men, khiến cho chất tanin được tao ra nhiều và ngấm vào rượu tạo nên một phức hợp vô cùng vững chắc, giữ nguyên được cấu trúc bên trong rượu không bị tan rã theo thời gian.

Các vấn đề khác tạo nên hạn sử dụng của rượu vang

Ngoài yếu tố quan trọng nhất là quy trình chế biến của nhà sản xuất thì thời hạn sử dụng của rượu vang còn bị ảnh hưởng bởi chất lượng nho và mùa thu hoạch nho.

 • Đối với chất lượng nho, nếu những quả nho được hu hoạch chưa chín đúng độ thì sẽ dẫn đến lượng đường trong nho thấp, tạo ra nồng độ cồn thấp nên hạn sử dụng cũng sẽ giảm xuống.
 • Đối với mùa thu hoạch nho, nếu như gặp trúng mùa mưa, khiến nho bị ướt nước thì rượu thành phẩm cũng sẽ không để lâu được.

Vậy nên hạn sử dụng của rượu vang rất quan trọng, nếu chai vang có hạn 1-3 năm mà được cất tới hơn 5 năm, hay những chai 3-20 năm mà lại lưu giữ đến 40 -50 năm thì chắc chắn rượu bên trong đã hỏng, không thể uống được mà chỉ có thể dùng làm gia vị khi nấu ăn.

Do đó, khi chọn mua rượu vang bạn nên chú ý đến loại rượu và thời hạn sử dụng. Tốt nhất là hãy sắp xếp thứ tự rượu trong tủ rượu ở nhà theo thời hạn sử dụng để đảm bảo rượu luôn được thưởng thức vào lúc ngon nhất.

Rượu vang để được bao lâu?

Mời bạn xem Infographic – Rượu vang để được bao lâu

Infographic - Rượu vang để được bao lâu
Infographic – Rượu vang để được bao lâu

Rượu vang mở nắp để được bao lâu?

Nếu bạn không bỏ lỡ bất kỳ chai rượu vang nào sau khi khui thì thật là tuyệt vời. Nhưng thực tế không phải lúc nào chúng ta cũng uống hết 1 chai rượu vang và nếu không được bảo quản đúng là chỉ đến 1 đến 2 ngày sau là chai rượu ngon của bạn sẽ hỏng. Sau khi mở nắp cách tốt nhất để bảo quản rượu là đậy nắp lại càng nhanh càng tốt và bỏ vào tủ lạnh. Điều này sẽ giúp hạn hạn chế tiếp xúc với oxy trong không khí.

Và bởi vì rượu vang được làm từ nhiều cách khác nhau và nhiều giống nho khác nhau nên thời gian bảo quản của mỗi loại sẽ khác đi. Cụ thể như sau:

 • Một chai rượu vang đỏ hoặc trắng có thể để được 2 đến 5 ngày sau khi mở
 • Rượu vang sủi bọt ( Sparkling wine) có thể để được từ 1 đến 3 ngày
 • Rượu vang tráng miệng ( Dessert wine): để được 3-7 ngày
 • Cá biệt rượu Port của Bồ Đào Nha có thể để được 1-2 tuần sau khi mở nắp
 • Rượu vang có thể hỏng trong một ngày nếu đó là rượu tự nhiên không ổn định, hoặc có thể tồn tại trong một tuần nếu đó là loại rượu có độ tannic cao

Rượu vang chưa mở nắp để được bao lâu?

Mặc dù rượu vang chưa mở nắp có thời hạn sử dụng lâu hơn rượu vang đã mở nắp, nhưng nó có thể bị hỏng sau một thời gian dài.

Dưới đây là danh sách các loại rượu phổ biến và chúng sẽ để được bao lâu khi chưa mở:

 • Rượu vang trắng: 1–2 năm sau HSD được in trên bao bì
 • Rượu vang đỏ: 2–3 năm sau HSD được in trên bao bì
 • Rượu nấu ăn: 3–5 năm sau HSD được in trên bao bì
 • Rượu ngon: 10–20 năm, được bảo quản đúng cách trong hầm rượu

Cách bảo quản rượu vang tốt nhất

Các chuyên gia đã đưa ra những điều kiện để cất giữ rượu vang tốt nhất chính là hầm rượu không có ánh sáng tự nhiên chiếu vào, độ ẩm cao trong khoảng 70 đến 80% và nhiệt độ lạnh khoảng 13*C.

Tuy nhiên nếu tại nhà thì hầu như chúng ta đều không thể có được hầm rượu tiêu chuẩn này, vậy nên hãy nhớ đặt tủ rượu ở nơi ẩm, mát và không có ánh sáng chiếu vào. Tuyệt đối không cất rượu ở những nơi gần thiết bị nhà bếp như bếp điện, tủ lanh, máy rửa chén…Vì những thiết bị này hoạt động sẽ sinh ra nhiệt độ cao gây hỏng rượu.

Một điểm khác cần lưu ý khi cất giữ rượu vang là nên đặt rượu nằm ngang để nút bấc của chai luôn ẩm. Việc này đảm bảo cho rượu không bị lọt không khí vào gây oxy hóa, hơn nữa khi bạn mở rượu thì nút sẽ không bị vỡ ra, làm cặn và mảnh vụn rơi vào rượu.

Rượu vang một khi đã mở thì rất dễ bị oxi hóa và chỉ cất trong tủ lạnh/tủ rượu trong tối đa 2-3 ngày nên tốt nhất hãy uống cùng bạn bè, người thân để đảm bảo rượu được uống hết.

Khi bảo quản rượu vang cần lưu ý:

Vì đã giải đáp được thắc mắc rượu vang có hạn sử dụng không nên chắc hẳn bạn sẽ quan tâm cách để bảo quản rượu vang tốt nhất. Dưới đây là những điều cần chú ý khi bảo quản rượu vang:

+ Tư thế đặt rượu

Sự sang trong của rượu vang được tạo nên từ phần nút được làm từ gỗ sồi, có công dụng ngăn không khí lọt vào trong chai làm rượu biến chất. Vậy nên bạn cần chú ý giữ cho phần nút này luôn ẩm ướt bằng cách đặt chai rượu nằm ngang hoặc nằm nghiêng.

+ Vị trí cất rượu

Ánh mặt trời, đặc biệt là tia cực tím gây ảnh hưởng xấu lên rất nhiều thứ, trong đó có rượu vang. Nếu rượu bị ánh sáng chiếu vào sẽ bị thay đổi cấu trúc, mất đi mùi vị cũng như những chất có lợi trong rượu. Vì vậy cần chú ý cất giữ rượu ở những nơi tối, không có ánh sáng trực tiếp chiếu vào, tốt nhất là có tủ hoặc hầm rượu riêng.

+ Nhiệt độ

Rượu vang giữ được vị ngon nhất khi được bảo quản trong nhiệt đọ mát mẻ khoảng 13 – 18 độ. Cần chú ý là giữ rượu trong nhiệt độ nào thì hãy đảm bảo nhiệt độ đó luôn ổn định, không bị thay đổi trong thời gian dài.

+ Độ ẩm

Mức độ ẩm tốt nhất để giữ rượu chính là 70-80%, vì nếu không đủ ẩm sẽ dẫn đến phần nút gỗ phía ngoài bị khô, khiến không khí lọt vào bên trong rượu gây hỏng rượu.

Hơn nữa cần đặc biệt chú ý không di chuyển chai rượu nhiều trong thời gian cất giữ. vì di chuyển nhiều dễ khiến rượu bị vỡ mất các cấu trúc bên trong, từ đó không còn được ngon như vốn có.

Cách nhận biết rượu vang đã hỏng

Một chai rượu vang hỏng dễ nhận biết nhất là qua hạn sử dụng, cũng như rượu đã mở để nhiều ngày thì chắc chắn đã hỏng. Ngoài ra còn một số dấu hiệu giúp bạn biết được rượu đã hỏng trong một số tình huống ngoài dự định.

Rượu vang để được bao lâu?
Rượu vang để được bao lâu?

Đầu tiên và dễ nhận thấy nhất chính là qua màu sắc, thông thường các loại vang đỏ bị hỏng sẽ chuyển sang màu sẫm hơn như đỏ đậm, tím hoặc là nâu. Các loại vang trắng thường sẽ chuyển sang vàng sậm hoặc chuyển sang đục chứ không còn trong như ban đầu. Nhìn thấy dấu hiệu này chắc chắn rượu hỏng rồi, hãy đem đi chế biến thức ăn thôi.

Dấu hiệu tiếp theo bạn sẽ nhận thấy khi mở chai hoặc rót rượu ra chính là mùi rượu. Chắc chắn sẽ ko còn mùi thơm dễ chịu mà rượu hỏng sẽ có mùi hơi chua, thậm chí là hơi khét. Nếu bạn có lỡ nếm và thấy rượu đã hỏng thì cũng không sao, một xíu vang hỏng sẽ không gây ảnh hưởng gì cả.

Uống rượu vang quá hạn sử dụng gây ảnh hưởng gì

Như bên trên đã nói rằng nếm một tí vang hỏng không sao, nhưng nếu vì tiếc mà uống nhiều thì sẽ là vấn đề lớn đấy nhé.

Uống nhiều rượu vag hỏng có thể gây ngộ độc thực phẩm, dạ dày khó chịu kèm theo là các triệu chứng tiêu chảy, sốt, buồn nôn…gây ảnh hưởng cực xấu đến sức khỏe. Vì vậy nếu rượu đã quá hạn sử dụng vài năm hoặc khui rượu ra mà để lâu không uống tiếp thì tuyệt đối bỏ đi, đừng vì tiếc của mà tiếp tục uống.

Bài viết trên đã giải đáp mọi thắc mắc về việc rượu vang có hạn sử dụng không. Bên cạnh đó chúng tôi còn hướng dẫn bạn những cách tốt nhất để có thể lữu trử rượu vang được lâu và giữ nguyên chất lượng của nó. Hãy nhớ quan tâm đến hạn sử dụng của rượu vang cũng như quan sát phát hiện rượu hỏng để rượu vang được thưởng thức một cách trọn vẹn, không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhé!