Quy Trình Phục Vụ Rượu Vang Đỏ, Trắng, Champagne ★★★★★

Rượu vang là dòng rượu cao cấp, sang trọng chính vì vậy việc phục vụ rượu vang cũng yêu cầu chuyên nghiệp và đẳng cấp bên cạnh đó không kém phần cầu kỳ, để giúp khách hàng trải nghiệm được cách thưởng thức đúng chuẩn thì nhân viên phục vụ cần nắm rõ quy trình phục vụ rượu vang dưới đây.

Quy trình phục vụ rượu vang

Quy trình phục vụ rượu vang đỏ cho khách hàng đúng chuẩn 

Phục vụ rượu vang cho khách tại tiệc

Bước 1: Kiểm tra ly rượu vang

Không phải chỉ cần lấy ly ra để lên bàn là xong, mà bạn cần lưu ý phải kiểm tra được ly mà bạn đưa ra phục vụ có được vệ sinh sạch sẽ chưa, có bụi hay các vết bám trên ly cần được loại bỏ, sau đó đưa ra để trên bàn với vị trí hợp lý  

Bước 2: cách giới thiệu về rượu vang cơ bản cho khách hàng

Nắm rõ nguyên tắc khi giới thiệu rượu vang đó là đưa phần nhãn hiệu của chai rượu mà bạn giới thiệu về phía khách hàng, tiếp đến là giới thiệu về nơi xuất xứ của rượu, sau đó là dòng nho mà chai rượu sử dụng và đừng quên năm mà chai rượu được sản xuất. Ngay sau đó là cho khách biết được hương vị và cả những điểm nổi bật của chai rượu vang mà bạn giới thiệu.Cuối cùng là xin khách hàng được phép khui rượu 

Để có được phản ứng giữa không khí và rượu xảy ra giúp cho hương vị của rượu vang được ngon hơn thì nên khui rượu trước khi uống từ 15-30 phút

Trong nhiều trường hợp khách hàng đã có được sự chọn lựa loại rượu mà họ thích thì bạn chỉ cần mang rượu ra mà không cần phải giới thiệu về loại rượu đó, sau đó khui rượu trước mặt khách là được  

Phục vụ rượu vang đỏ

Bước 3: Khui nắp chai 

Chỉ cần sử dụng một con dao nhỏ cắt  một vòng quanh khấc thứ hai của chai rượu và sau đó gỡ nhẹ ra, việc cắt ở khấc thứ hai giúp cho việc rót rượu không còn sót lại trong chai khi rót ra. Tiếp theo dùng đồ khui chuyên dụng để mở nút bần, lưu ý giữ lại nút bần và đặt lên một cái đĩa nhỏ để khách có thể kiểm tra sau đó.     

Bước 4: thử và rót rượu cho khách 

Để nắm rõ về cách rót rượu vang đúng cách bạn cần thực hiện như sau

Đầu tiên hãy rót một chút rượu ra ly cho người gọi rượu hoặc người chủ của bữa tiệc và mời họ dùng thử trước . Và đợi cho khách thử rượu xong tiếp đến là bạn hãy xin được phép rót cho những người còn lại trong bàn tiệc, lưu ý nên rót cho khách nữ trước rồi mới tới nam.    

Cách rót sao cho đúng 

Sau khi rượu trong ly được khách dùng hết, ngay lập tức bạn phải linh động rót thêm rượu vào cho khách không để khách phải gọi và chỉ ngưng rót thêm khi khách yêu cầu. Đến khi rượu trong chai được rót ra hết, bạn hãy chủ động hỏi chủ tiệc có cần lấy thêm rượu nữa không. Trong trường hợp khách muốn uống một loại rượu khác thì bạn hãy thay tất cả các ly đang có trên bàn. Để tránh làm cho mùi vị hai loại khác nhau lẫn vào nhau thì đặc biệt không được dùng lại ly đã rót rượu trước nhé.

Những điều cần nhớ khi phục vụ rượu vang đỏ

Với nhiệt độ chuẩn là 16 đến 18 độ C đối với vang đỏ thì bạn nên ngâm đá trước khi phục vụ từ 5 đến 10 phút vào mùa nóng như hè, còn mùa đông thì bạn không cần phải làm vậy  

Để tránh làm ảnh hưởng đến mùi vị của vang đỏ, bạn cũng không nên ngâm rượu vang trong đá lâu quá mức

Khi khách gọi các loại đồ ăn như salad dầu giấm bạn hãy khuyên khách không nên gọi vang đỏ, vì giấm trong salad sẽ làm rượu vang đỏ  mất đi hương vị cân bằng và vị chát rõ nét hơn khi uống

Quy trình phục vụ rượu vang trắng đúng chuẩn trong khách sạn, nhà hàng

Quy trình phục vụ rượu vang trắng

Giới thiệu sơ lược cơ bản rượu vang trắng mà bạn cần biết, khác với dòng vang đỏ thì vang trắng của chúng ta có màu sắc phụ thuộc vào vỏ nho, vì vậy vang trắng có màu nhạt hơn nhưng không phải là màu trắng tinh mà còn có màu vàng rơm hay vàng… Lí do vang trắng có màu nhạt bởi vì chúng được tạo ra từ nước ép của quả nho và vỏ được tách riêng không sử dụng vỏ hay được tạo ra từ những dòng nho không có màu vỏ đậm hoặc nho có màu xanh nhạt.

Những quy tắc khi phục vụ cho khách rượu vang trắng 

  • Khác với vang đỏ thi vang trắng được phục vụ ở nhiệt độ từ 10-12 độ C
  • Rượu vang trắng luôn được để trong một thùng đứng, kèm theo dụng cụ khui và khăn 
  • Khi rót rượu chỉ nên rót 30ml cho khách thử rượu và rót cho chủ tiệc trước khi rót cho những người khác có mặt trong bàn tiệc 
  • Khách hàng nữ luôn được ưu tiên rót trước, tiếp đến là những người còn lại trong bàn
  • Không để các dụng cụ thủy tinh dính vết bẩn, hay dấu vân tay mà phải luôn được giữ sạch sẽ
  • Khi trong ly còn ít hơn 10% thì phải rót liền cho khách
  • Trong trường hợp khui chai thứ hai, banh hãy hỏi ý kiến khách có cần thay ly khác cho mọi người trong bàn hay không 

Các bước phục vụ rượu vang trắng cho khách đúng chuẩn

Bước 1: Quy tắc đặt chai 

  • Luôn dùng một thùng rượu đã được đánh bóng và sạch để đựng chai vang trắng 
  • Đổ nước với tỉ lệ ⅓ còn đá là ½ đến khi đầy thùng 
  • Có sẵn khăn ăn dùng để lau phần cổ và phần thân của chai rượu 
  • Khi mang rượu vào bàn khách phải cẩn thận
  • Lau chùi chai và đưa cho khách kiểm tra trước
  • Khi mang chai cho chủ tiệc nên để nhãn hiệu chai trước mặt khách và dùng tay trái cầm chai 
  • Đọc đúng tên rượu và hãng rượu cho chủ tiệc kiểm tra
  • Khi đã được xác nhận rồi thì hãy hỏi ý kiến khách trước khi bắt đầu phục vụ

Bước 2: Hướng dẫn cách khui vang trắng 

  • Rượu vang được đặt vào thùng đá tạo thành góc 45 độ
  • Cánh tay trái dùng để đặt khăn ăn
  • Tay trái cũng dùng để giữ cổ chai, dùng ngón trỏ và ngón cái của tay phải để cầm đồ khui rượu – Giấy niêm phong chai rượu phải được cắt đi trước khi khui chai, giữ nguyên và không lật chai, xoay dao mở theo chiều kim đồng hồ  
  • Cho phần giấy niêm phong vào túi rồi sau đó sử dụng ngón trỏ của tay phải đóng dao lại 
  • Dùng tay phải đặt phần nhọn của dụng cụ khui tiếp xúc vào điểm chính giữa của nút bần 
  • Sau đó xoay theo chiều kim đồng hồ vào 1/2 nút bần, tiếp đến rút lên với lực vừa phải 
  • Lấy phần nút bần cho vào túi của mình 

Bước 3: Rót vang trắng để khách thử mùi vị rượu

  • Đầu tiên bạn cần để chủ tiệc thử mùi vị của chai rượu mới khui, vậy nên hãy rót 30ml rượu vào ly của người chủ bữa tiệc.
  • Hướng nhãn chai để chủ tiệc nhìn thấy được
  • Luôn để nhãn chai ở phía ngoài, khăn ăn ở phía sau.

Bước 4: Cách rót rượu đúng trình tự 

  • Luôn ưu tiên rót cho phụ nữ trước sau đó mới đến nam 
  • Rót rượu theo chiều kim đồng hồ vòng quanh bàn
  • Không được kê chai rượu lên miệng ly trong khi rót 
  • Rót cho đến khi hết rượu trong chai thì hỏi chủ tiệc có muốn lên thêm hay không 
  • Sau khi dùng hết rượu và khách không muốn dùng thêm thì lấy chai rượu và xô nước đá ra khỏi bàn tiệc 

Những bước hướng dẫn ở trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn quy trình phục vụ rượu vang trong nhà hàng, khách sạn. Chúc bạn thực hiện thành công để đem lại sự trải nghiệm tuyệt vời dành cho những khách hàng thưởng thức rượu vang của chúng ta  

Những điều cần lưu ý trong quy trình phục vụ rượu champagne

Quy trình phục vụ rượu champagne

Rượu Champage yêu cầu người phục vụ phải có kỹ năng cao

Rượu Champagne là một loại vang nổ nên thường được dùng trong các bữa tiệc quan trọng, mang tính chất chúc mừng hay kỷ niệm. Vì là vang nổ nên người phục vụ Champagne thường phải có kỹ năng chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn và khiến cho chai rượu tạo được ấn tượng trong bữa tiệc. 

Nguyên nhân Champagne còn được gọi là vang nổ vì nó có chứa những bọt khí liti (khí CO2) được nén lại tạo nên áp suất lớn trong chai. Vậy nên khi khui rượu Champagne thì nút chai sẽ bật ra rất mạnh tạo nên tiếng nổ lớn và bọt rượu trào lên. Do đó mà người khui và phục vụ rượu champagne phải có đủ kỹ năng và kinh nghiệm để tránh việc nút chai bật vào các khu vực nguy hiểm hay đổ vỡ hay thậm chí làm khách bị thương.

Các bước để phục vụ rượu Champagne chuyên nghiệp

Bước 1: Gỡ phần giấy thiếc bọc cổ chai:

  • Dùng tay đưa chai champagne lên và từ từ gỡ lớp giấy thiếc bọc trên đầu chai để nút chai hoàn toàn lộ ra

Bước 2: Gỡ sợ thép bọc nút chai

  • Trước tiên giữ chặt sợi thép ở quanh cổ chai
  • Dùng ngón cái tay không thuận đè chặt nút để đảm bảo nút chai không bay ra khi tháo dây
  • Dùng tay thuận xoắn sợi dây thép theo hướng ngược lại để dây lỏng ra, sau đó từ từ gỡ dây ra ngoài (đảm bảo nút chai vẫn luôn giữ chặt)

Bước 3: Giữ chai Champgne để chuẩn bị khui

  • Cầm chặt phần thân chai rượu bằng tay thuận
  • Ấn chặt nút chai vào lòng bàn tay còn lại 

Bước 4: Giữ chặt nút và từ từ xoay chai

  • Tỳ chặt đáy chai vào phần hông và nghiêng chai ít nhất 45 độ
  • Nhẹ nhàng xoay phần thân chai theo chiều ngược kim đồng hồ
  • Phần lòng bàn tay đang giữ chặt nút chai nới nhẹ ra để cảm nhận nút đang được đẩy từ từ ra ngoài. Tuy nhiên vẫn phải giữ một lực vừa đủ để nút chai không bật hẳn ra bên ngoài. 

Bước 5: Khui chai champagne

  • Để khi khui vang không gây tiếng nổ thì lúc nút chai sắp bật ra hãy nghiêng nhẹ chai về hướng đầu chai
  • Dùng hết nguyên lòng bàn tay để cầm chặt nút, ngón cái vẫn ấn trên đầu nút, sau đó nhẹ nhàng kéo nút trượt ra khỏi viền chai
  • Giữ chặt nút chai đã mở hé trên viền để khí thoát ra bớt, không bị trào bọt ra ngoài
  • Cuối cùng lấy nút chai ra và lau sạch miệng chai 

Bước 6: Phục vụ champagne cho khách

  • Trước khi rót rượu hãy thông báo để chắc chắn khách đồng ý
  • Luôn đứng bên phải khách khi rót
  • Tay thuận giữ chặt thân chai, tay còn lại cầm ly của khách lên
  • Cầm ly nghiêng nhẹ và rót một ít ly vào rượu để ly được làm lạnh trước
  • Sau khi bọt tan hết thì rót thêm một lượng rượu lớn
  • Đợi tiếp đến lúc hết hẳn bọt thì mới rót cho đầy ly và mời chủ tiệc thử rượu
  • Xin phép chủ tiệc để rót cho các khách khác

Vậy là chúng tôi đã chia sẻ cho bạn không chỉ có quy trình phục vụ rượu vang mà còn có cả quy trình cụ thể khi phục vụ vang đỏ, vang trắng và cả champagne. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn có được kỹ năng thành thạo và gây được ấn tượng tốt trong mắt mọi người.