Khám Phá Nguồn Gốc Lịch Sử Rượu Vang “ĐẦY VI DIỆU”

Là người yêu thích rượu vang, hẳn bạn cũng biết xung quanh chai rượu vang sang trọng là cả một nền văn hóa. Nhưng bạn có biết gì nhiều về lịch sử rượu vang chưa? Đây là một vấn đề rất thú vị và được nhiều người tìm hiểu khi mới bước chân vào thế giới rượu vang. Hôm nay chúng ta cũng cùng người dòng lịch sử để bước chân vào thế giới cổ đại, nắm rõ ngọn nguồn lịch sử rượu vang nhé! 

Lịch sử rượu vang

Lịch Sử Ra Đời Của Rượu Vang

Lịch sử rượu vang kéo dài hàng ngàn năm cùng với sự phát triển của văn minh nhân loại. Bằng chúng khảo cổ cho thấy rượu vang đã xuất hiện khoản 6000 năm trước công nguyên tại Gruzia (Một quốc gia nằm ở giao giới giữa tây á và đông âu).

Iran và Armenia cũng phát hiện bằng chứng khảo cổ cho thấy rượu vang đã xuất hiện tại đó vào 5000 và 4000 năm trước công nguyên.

Rượu vang gắn liền với thần thoại Dionysus/Bacchus của Hy Lạp và La Mã cổ đại. Các kỹ thuật làm rượu vang bí truyền như ép rượu, ủ rượu đã được cải tiến vượt bật bơi đế chế Lã Mã. Rất nhiều giống nho cũng như dụ cụ làm rượu vang được tìm thấy tại đây.

Ngành sảnxuất rượu vang được phát triển phổ biến từ thế kỹ 15 trở đi và đã hình thành các vùng trồng nho rượu vang khắp thế giới.

lịch sử phát triển của rượu vang

Những truyền thuyết về lịch sử rượu vang

Thực tế hiện nay vẫn còn khá nhiều tranh cãi xung quanh lịch sử hình thành của rượu vang. Do nguồn gốc quá lâu đời nên chưa thể có khẳng định chính xác được. Tuy nhiên, có 2 truyền thuyết lớn được đa số mọi người công nhận và lưu truyền. 

– Truyền thuyết đầu tiên nói rằng nho đã xuất hiện ngay từ thời khởi nguyên, khi loài người vẫn đang trong thời kỳ săn bắt hái lượm. Đây là giả thuyết có căn cứ khoa học chính xác, vì trong các hang động đá con người sinh sống thời đó có hạt giống nho hóa thạch được tìm thấy chung với các công cụ đá. Trong cuộc sống hái lượm đó, con người đã thu nhặt nhiều quả rừng về dự trữ, trong đó có nho. Thông thường quả sẽ được dự trữ trong hốc đá và nho đã bị dập nát chảy nước một thời gian sẽ lên men và tạo thành một loại nước uống hấp dẫn. Đó chính là khởi nguồn xa xôi nhất của rượu vang.

– Truyền thuyết thứ 2 cũng là truyền thuyết được mọi người biết đến nhiều nhất và công nhận đây chính là lịch sử rượu vang.

quan doi cam ruou vang

Câu chuyện bắt nguồn tại một đất nước thuộc Ba Tư thời xa xưa, khi đó nho là một loại quả rất được ưa chuộng, vì vậy nhà vua đã ra lệnh thu hoạch nho và cho vào kho dự trữ để luôn có nho sử dụng khi đến mùa khan hiếm. Tuy nhiên khi dự trữ số lượng lớn, một số ít nho đã bị dập nát và chảy nước. Sau một thời gian dự trữ người ta phát hiện ra nước nho lên men có màu sắc chảy ra và cho rằng thứ nước đó là thuốc độc. Một thời gian sau có một người vợ của vua bị trục xuất khỏi cung, vì quá đau buồn nàng quyết định tự sát bằng chính loại nước độc đó. Thế nhưng sau khi uống một lượng lớn thuốc độc đó nàng đã thiếp đi, và sáng hôm sau đã tỉnh lại với một tinh thần vô cùng phấn chấn và làn da căng mịn. Quá kinh ngạc với phát hiện này, nàng đến trình bày với nhà vua khiến ông tò mò thử và đã mê mẩn luôn loại nước uống này, nhờ đó nàng được phép quay trở lại cung. Từ đó rượu vang ra đời và được biết đến rộng rãi. Tuy chỉ là truyền thuyết nhưng thực sự vẫn có căn cứ khoa học, vì các chuyên gia lịch sử đã tìm được rất nhiều bằng chứng cho thấy rượu vang được mua bán và trao đổi đầu tiên vào thời cai trị của những quốc vương Ba Tư đời đầu. Không những vậy, nhờ quá trình khảo cổ người ta còn tìm được rất nhiều hũ, chum, vại trữ rượu vang dưới lòng đất. Điều đó thể hiện rằng người xưa không chỉ phát hiện ra rượu vang mà còn biết được rằng lưu trữ rượu vang lâu ngày sẽ có hương vị thơm ngon hơn. 

Với những truyền thuyết xung quanh lịch sử của rượu vang, ta có thể thấy dù thế nào thì rượu vang cũng hoàn toàn là một sự phát hiện tình cờ. Tuy nhiên con người đã nhanh chóng cảm nhận được sự thơm ngon cũng như tác dụng đối với sức khỏe của loại rượu này. Vậy nên rượu vang đã được phát triển ngày một lớn mạnh cho tới tận ngày nay, trở thành một biểu tượng cho các bữa tiệc sang trọng. 

Những đặc tính riêng biệt của rượu vang

Sau một thời gian phát triển từ những ngày đầu lịch sử rượu vang, con người đã khám phá ra được những đặc tính riêng biệt của rượu vang, giúp sản xuất ra những chai rượu ngon hơn, chất lượng ngày một tốt hơn. 

Muốn có rượu ngon thì mùa thu nho chất lượng phải tốt 

Mỗi loại thức uống được sản xuất ra đều có những đặc điểm riêng. Và đặc tính riêng biệt nhất của rượu vang chính là được lên men hoàn toàn từ nước ép nho tự nhiên 100%. Vậy nên chắc chắn có thể hiểu được chất lượng của quả nho ảnh hưởng đến chất lượng rượu như thế nào. Vì vậy các nhà sản xuất rượu vang luôn tận tâm và kỹ lưỡng trong quá trình thu hoạch nho. 

Rượu vang có những tính chất hóa học đặc biệt

Trong thành phần của rượu vang thì nước chiếm đến 85%, còn lại chính là cồn và các thành phần khác. Trong những thành phần khác của rượu vang có acid, đường và rất nhiều loại muối khoáng cùng vitamin tốt cho sức khỏe. Không chỉ vậy trong các loại rượu đỏ còn có chất tannin chống oxi hóa cao nên rất tốt cho cơ thể, phòng ngừa các bệnh tim mạch và giúp làm đẹp da. 

Vì lý do đó mà rượu vang vừa tốt cho tiêu hóa, vừa giúp các món ăn được tăng hương vị lên rất nhiều. Thế nên ngay từ xưa rượu vang đã xuất hiện trong các bữa tiệc sang trọng, và trở thành biểu tượng cho giới quý tộc, tầng lớp thượng lưu.

Rượu vang có tính tương tác và kết hợp cao

Như đã nói ở trên, trong rượu vang có thành phần acid nhẹ nên có khả năng giảm vị ngấy của các món dầu mỡ. Bên cạnh đó đường và các-bon hy-đrát trong rượu vang cũng bổ sung thêm bị cho nhiều món ăn. Vậy nên uống rượu vang kết hợp với món ăn có thể nâng tầm và tăng hương vị của cả 2 thứ lên rất nhiều. 

Rượu vang có tính xã hội cao

Cũng là một loại rượu có chứa cồn nên rượu vang có tác động đến hệ thần kinh, có khả năng làm dịu đi những căng thẳng, giúp mọi người tham gia bữa tiệc trở nên vui vẻ và dễ dàng kết nối với nhau hơn. Tuy nhiên chỉ nên uống lượng rượu vừa phải để có được tác dụng tốt nhất, không nên quá chén gây ảnh hưởng xấu đến bản thân và xã hội. Khi uống quá nhiều rượu vang sẽ gây mất kiểm soát thần kinh, dễ dàng gây ra va chạm và tai nạn, không chỉ vậy còn có tác động xấu đến sức khỏe. Vậy nên hãy kiểm soát bản thân uống rượu vang ở mức cho phép để bảo vệ bản thân và những người xung quanh.