Kích thước chai rượu Vang tiêu chuẩn – Hướng dẫn chọn cỡ rượu vang phù hợp

Rượu vang là một loại thức uống nổi tiếng xa xỉ từ thời xa xưa ở châu Âu, thường xuất hiện trong các bữa tiệc của giới thượng lưu. Nhưng tới hiện tại, cuộc sống ngày càng phát triển và mức sống cũng được nâng lên rất nhiều, vậy nên rượu vang được nhiều người biết đến và yêu thích, trở thành một loại thức uống khá phổ biến. Nếu là người yêu thích rượu vang, hẳn bạn sẽ tò mò về việc kích thước của chai rượu vang là bao nhiêu và rượu vang có tất cả bao nhiêu kích thước. Chúng ta cùng tìm hiểu cặn kẽ vấn đề này qua bài viết dưới nhé.

Kích thước chai rượu vang mang một ý nghĩa đặc biệt

Thông thường thì mọi người đều cho rằng kích thước chai rượu vang thì cũng như những loại rượu khác như cognac, chivas hay những loại rượu phổ thông, nó chỉ là con số được tính toán và đo đạc dựa theo thể tích và thiết kế chai. Tuy nhiên hoàn toàn không phải vậy. Rượu vang và loại rượu vô cùng đặc biệt, không chỉ để thưởng thức mà còn thể hiện lịch sử và văn hóa phương tây.

Vì vậy mà các kích thước của chai rượu vang cũng chính là cách để các quốc gia truyền bá văn hóa của mình. Các nhà nghiên cứu lịch sử đã phát hiện ra rằng tên gọi kích thước của rượu vang như: Jeroboam, Salmanazar, Balthazar, Nebuchadnezzar, Melchior, Solomon…chính là tên gọi của những vị vua vô cùng tôn kính, là biểu tượng văn hóa của mỗi quốc gia.

Bên cạnh đó, kích thước chai rượu vang cũng là một yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến hương vị, chất lượng của rượu trong chai. Bởi quy trình chế tạo rượu vang rất đặc biệt, những giai đoạn như lên men, ô-xi hóa, trưởng thành, đều bị tác động bởi thông số kích thước chai.

Không chỉ vậy, kích thước chai rượu vang xét về mặt thẩm mỹ đem đến cho chúng ta sự liên kết về mặt kiến trúc văn hóa rất vững vàng. Vậy nên chai rượu vang tiêu chuẩn có một cách tính và quy ước chính xác được áp dụng một cách rộng rãi trên toàn thế giới.

Kích thước chai rượu Vang tiêu chuẩn - Hướng dẫn chọn cỡ phù hợp
Kích thước chai rượu Vang tiêu chuẩn – Hướng dẫn chọn cỡ phù hợp

Kích thước chai rượu vang tiêu chuẩn

Tính kích thước chai rượu vang dựa theo đơn vị đo dung tích

Như đã nói ở trên, kích thước chai rượu vang sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng rượu trong chai, vậy nên hai yếu tố này có mối liên kết mật thiết. Dựa vào dung tích rượu bên trong, người ta có thể tính được chính xác kích thước của chai đựng. Vì vậy, đơn vị tính dung tích rượu trong chai cũng chính là đơn vị dùng để tính kích thước chai rượu vang.

Ta có thể tìm hiểu cụ thể thông qua chai rượu vang tiêu chuẩn. Theo quy ước quốc tế, chai rượu vang tiêu chuẩn chính là chai có dung tích 0,75l = 750ml. Và kích thước của chai cũng đã được quy ước như sau:

 • Chiều cao: 1334 inch = 34,925 cm
 • Đường kính: 3716inch = 8,73125 cm

Các dạng kích thước khác của chai rượu vang

Quy ước quốc tế đã quy định rằng mỗi kích thước của chai rượu vang sẽ luôn gắn liền với tên gọi và thể tích của nó. Việc này giúp cho sự định hình về kích thước chai được nhanh chóng và dễ dàng hơn hẳn. Dưới đây là thông tin cụ thể về các kích thước chai rượu vang hiện nay:

 • 187,5ml Split hoặc Piccolo: Đây là kích thước thường thấy cho một chai Champagne
 • 375ml Half hoặc Demi: Theo như thể tích chai có thể thấy rõ rằng kích thước chai này bằng ½ kích thước chai rượu vang tiêu chuẩn.
 • 750ml tiêu chuẩn: Gọi là tiêu chuẩn vì đây chính là kích thước phổ biến nhất cho các chai rượu vang trên thế giới hiện nay. Thông số chính xác về chiều cao và đường kính  của chai tiêu chuẩn đã được đề cập ở bên trên.
 • 1,5L Magnum: Kích thước loại này quy ra là gấp đôi chai tiêu chuẩn 750ml
 • 3.0L Double Magnum: Loại này có kích thước bằng 4 chai tiêu chuẩn, hoặc là 2 chai Magnum 1,5l
 • 4,5L Jeroboam: Chắc chắn kích thước chai này sẽ tương đương với 6 chai tiêu chuẩn. Cũng là tên gọi này nhưng nếu là vang rượu tăm thì sẽ là Jeroboam 3l ( kích thước bằng 4 chai tiêu chuẩn)
 • 4.5L Rehoboam: Có kích thước giống như chai Jeroboam ( 6 chai 750ml tiêu chuẩn).
 • 6.0L Imperial (hay có tên gọi khác là Methuselah): Kích thước gấp đôi chai Magnum 3l, tương đương với 8 chai 750ml tiêu chuẩn
 • 9.0L Salmanazar: Có kích thước bằng 1 hộp rượu vang đầy đủ cới 12 chai tiêu chuẩn.
 • 12,0L Balthazar: Kích thước chai này bằng 2 chai Imperial, tức là gấp 16 lần chai tiêu chuẩn.
 • 15,0L Nebuchadnezzar: Kích thước chai này gấp 20 lần chai tiêu chuẩn
 • 18,0L Solomon (hay còn gọi là Melchoir): Đây là kích thước chai lớn nhất với các thông số gấp 24 lần chai tiêu chuẩn 750ml.
Kích thước chai rượu vang theo dung tích
Kích thước chai rượu vang theo dung tích

Những kích thước khác liên quan đến rượu vang

Rượu vang gần như là một biểu tượng văn hóa, vì vậy ngoài kích thước chai rượu vang thì tất cả những vấn đề xung quanh như ly uống rượu, giá đựng rượu, tủ đựng rượu đều có những kích thước và quy định riêng phù hợp với từng loại rượu vang. Tất cả nhằm mục đích lưu giữ và thưởng thức trọn vẹn nhất những tinh hoa và rượu vang đem lại.

Kích thước ly uống rượu vang:

Chiếc ly để uống rượu vang là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị rượu khi thưởng thức. Vì vậy kích thước ly rất quan trọng, mỗi loại rượu khác nhau phải có một loại ly tương ứng với kích thước khác nhau. Nhưng đặc điểm chung là các loại ly này phải khá lớn để có thể chứa đủ lượng rượu mỗi khi rót đều hơn nửa ly. Điều này giúp rượu giữ được độ lạnh và hương vị hòa quyện.

Bên cạnh việc đảm bảo độ lớn thì mỗi loại ly uống rượu vang phải đảm bảo những yếu tố sau:

+ Ly uống vang đỏ: Đây là loại ly có phần bầu tròn và lớn nhất, kèm theo đó là chân ly cao. Ngoài ra có một loại ly chuyên dụng để uống các loại vang đỏ mạnh, đó là ly Bordeaux với thiết kế cao hơn ly truyền thống nhưng phần bầu đựng lại nhỏ hơn.

+ Ly uống vang trắng: Loại ly này có bầu đựng dạng chữ U thẳng đứng và nhỏ hơn bầu ly uống vang đỏ. Việc này giúp cho mùi hương của rượu lan tỏa mạnh mẽ đồng thời không mất đi độ lạnh.

+ Ly uống vang sủi bọt: Đây là loại rượu vang khi rót ra ly sẽ tạo ra hiệu ứng sủi bọt rất đẹp mắt. Vì vậy nên lý uống vang sủi bọt thường có phần bầu hẹp và thon dài rất tao nhã, giúp kéo dài hiệu ứng sủi bọt khi rót tạo nên vẻ đẹp vô cùng quý phái một cách tinh tế.

Kích thước của ô đựng rượu vang:

Rượu vang vô cùng quý giá và thường đựng cất giữ cẩn thận nhiều năm để có được hương vị tuyệt vời nhất. Vì vậy người ta tạo ra những ô đựng rượu vang để đảm bảo rượu được cất giữ an toàn nhất. Mỗi một chai rượu vang sẽ được đựng vào một ô riêng nhằm hạn chế tối đa ngoại lực tiếp xúc gây nứt hay vỡ chai.

Thường thì người ta cho rằng kích thước ô đựng rượu sẽ phụ thuộc vào kích thước tủ rượu bao bên ngoài. Nhưng thực chất điều đó không quan trọng lắm, vì kích thước ô rượu được tạo ra sẽ phụ thuộc vào kích thước chai rượu vang nó chứa. Vì vậy tùy thuộc vào các loại rượu vang đang có mà gia chủ sẽ thiết kế và sắp xếp các ô đựng sao cho phù hợp nhất để việc sắp xếp được dễ dàng và an toàn. Dưới đây là kích thước chính xác của các ô đưng rượu vang tùy thuộc theo chai rượu bên trong:

+ Chai rượu 187,5ml Piccolo sẽ có kích thước ô đựng là 178 x 50mm

+ Chai rượu 375ml Demi sẽ có kích thước ô đựng là 241 x 57mm

+ Chai rượu vang tiêu chuẩn 750ml sẽ có kích thước ô là 292 x 75mm

+ Chai rượu vang 1,5l Magnum có kích thước ô đựng là 343 x 102mm

+ Chai 3l Jeroboam sẽ có ô đựng với kích thước 457 x 127mm

+ Chai rượu vang loại Extra 4,5l sẽ có kích thước ô đựng là 500 x 127mm

Kích thước của các loại tủ đựng rượu vang

Nếu là một người yêu thích và sở hữu nhiều chai rượu vang khác nhau, thì bạn chắc chắn phải có một tủ đựng rượu vang phù hợp. Hiện nay có nhiều loại tủ đựng rượu vang  với thiết kế, kiểu dáng, chất liệu vô cùng sang trọng và đẹp mắt. Vì vậy mà tủ đựng rượu vang trở thành một điểm nhấn đặc sắc cho không gian nội thất, được nhiều người vô cùng yêu thích. Tuy nhiên tủ đựng rượu vang cũng có những quy định về kích thước dành cho mỗi loại tủ khác nhau mà bạn cần nắm rõ để chọn cho mình chiếc tủ phù hợp nhât.

Tủ đựng rượu vang
Tủ đựng rượu vang

Tủ đựng rượu tiêu chuẩn:

Đây là loại tủ phổ biến và được nhiều người chọn nhất bởi thiết kế truyền thống, không phải thi công đặc biệt nên dễ dàng sở hữu được, phù hợp với đại đa số người tiêu dùng. Tủ rượu tiêu chuẩn cũng có 2 loại cỡ nhỏ và cỡ lớn tùy theo nhu cầu của người sử dụng. Cả hai loại đều có quy định về kích tước riêng:

+ Kích thước của tủ rượu cỡ nhỏ:

Chiều cao: 1,8m – 2,4m

Chiều sâuu: 15cm – 50cm

+ Kích thước của tủ rượu cỡ lớn:

Chiều cao: 2,4m – 2,5m

Chiều sâu: 15cm – 50cm

Tủ đựng rượu âm tường:

Đây là loại tủ có thiết kế được đặt ẩn hoàn toàn trong tường, nên được nhiều người ưa chuộng nhằm mục đích tiết kiệm diện tích hoặc tạo điểm nhấn đặc biệt cho căn nhà, tạo cảm giác như một không gian bí mật ẩn giấu kho báu bên trong. Loại tủ rượu âm tường này cũng có hai kích cỡ khác nhau tùy theo nhu cầu gia chủ:

+ Loại kích thước lớn:

Chiều cao: 2,2m – 2,5m

Chiều sâu: 15cm – 60cm

+ Loại kích thước nhỏ

Chiều cao: 1,6m – 1,9m

Chiều sâuu: 15cm – 60cm

Tủ rượu góc tường

Loại tủ này được đặt ngay góc tường trống nên cũng giúp tiết kiệm diện tích, vừa tận dụng được các góc trống vừa tạo điểm nhấn cho không gian nên cũng được khá nhiều người ưa chuộng. Các tủ đựng rượu góc thường có kích thước giống nhau: 600 x 600 x 1980mm. Vì kích thước này thích hợp với mọi không gian khác nhau.

Bài viết trên đã chia sẻ toàn bộ kiến thức liên quan đến kích thước chai rượu vang, ý nghĩa thực sự cùng với kích thước các vật dụng liên quan. Hy vọng chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về văn hóa rượu vang cũng như các cách thức giúp lưu giữ được hương vị rượu vang một cách hoàn hảo nhất.