Bạn biết cách mở rượu vang bằng bật lửa chưa? Liệu có đơn giản không?

Dạo gần đây rượu vang trở nên nổi như cồn và luôn góp mặt trong các bữa ăn, tiệc tùng, liên hoan, hội nghị… Vậy nên nhu cầu tìm hiểu thông tin về rượu vang cũng tăng cao nhanh chóng. Ai cũng biết quá trình sản xuất và thưởng thức rượu vang là cả một nghệ thuật, còn cách mở được nút bần chai rượu vang là một môn thể thao khó nhằn. Vậy nên hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những kiến thức tổng quan về rượu vang kèm với đó là cách mở rượu vang bằng bật lửa – cách vô cùng đơn giản dễ thực hiện nhưng ít người biết được. 

Kiến thức tổng quan về rượu vang

Rượu vang là sản phẩm từ nước ép nho nguyên chất lên men, trong quá trình lên men thì đường có trong nho đã chuyển hóa thành cồn nên biến nước nho này thành một dạng rượu cao cấp. Theo như truyền thống thì rượu vang chỉ được lên men từ nho, nhưng đến hiện nay để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng thì đã có những loại rượu vang lên men từ các loại trái cây khác, nhưng chiếm lượng lớn vẫn là nho.

Nho để làm rượu vang có đặc điểm gì?

Có hàng nghìn giống nho khác nhau với đặc điểm về màu sắc và hương vị khác biệt, nhưng giống nho nổi bật để làm rượu vang chính là Cabernet Sauvignon. Thông thường chúng ta sẽ thấy tên của loại rượu vang luôn có đính kèm tên loại nho chủ đạo làm ra nó. Và tỉ lệ các loại nho nguyên liệu phải được thể hiện rõ trên phần nhãn chai. Nho tươi khi đã chín đúng độ sẽ được thu hoạch, tùy theo loại rượu và chủ đích của nhà sản xuất mà quá trình xử lý nho và lên men rượu là hoàn toàn khác nhau.

Nho làm rượu vang có đặc điểm gi
Nho làm rượu vang có đặc điểm gi

Một số nét đặc trưng của rượu vang:

Về hương vị thì hầu hết sẽ có vị ngọt, chua và chát hòa quyện với nhau. Tùy theo loại vang, số tuổi mà mỗi vị sẽ có sự lấn át có chủ đích

Về độ axit của rượu vang thì sẽ được tính theo độ PH, cụ thể thì loại vang có tính axit thấp nhất sẽ có độ PH 2.5 (tương đương với quả chanh) và loại vang có tính axit cao nhất sẽ mang 4.5 độ PH (tương đương với sữa chua Hy Lạp)

Về độ ngọt thì tùy theo loại vang cũng như loại nho nguyên liệu mà vang có rất nhiều độ ngọt khác nhau. Có những loại vang ngọt rất dễ uống dành cho phái đẹp sẽ có vị ngọt như siro trái cây. Nhưng cũng có những loại vang rất ít ngọt hay thậm chí là không ngọt, những loại này vang không ngọt này thường được mô tả bằng thuật ngữ “Dry”.

Phân loại rượu vang

Hiện nay rượu vang được chia thành 5 loại cơ bản nhất:

Phân loại rượu vang
Phân loại rượu vang
  • Vang đỏ: đây là loại vang được lên men từ các dòng nho đỏ và đen, đặc trưng là quá trình lên men sẽ dùng toàn bộ trái nho gồm cả vỏ, hạt và cuống. Vậy nên rượu vang đỏ thường có màu sắc từ đỏ tươi đến đỏ thẫm (tùy giống nho) và có vị chát của tanin nằm trong vỏ và cuống nho.
  • Vang trắng: là các loại vang được làm từ các dòng nho canh, thỉnh thoảng cũng có nho đỏ. Nhưng sự khác biệt ở chỗ khi làm vang trắng sẽ chỉ lên men nước ép nho từ thịt nho, không dùng hạt, vỏ và cuống nên rượu vang trắng sẽ có màu trắng, vàng nhạt hoặc vàng tươi. Hương vị khá tươi mát và dễ uống.
  • Vang hồng: Đây là dòng rượu được pha trộn từ nguyên liệu đến phương pháp sản xuất của vang đỏ và vang trắng. Vì vậy có màu sắc và hương vị cực kỳ phong phú, thường được biết đến là dòng vang ngọt, dành riêng cho phái đẹp.
  • Vang sủi tăm: Đây là loại vang được sản xuất đặc biệt với phương pháp lên men 2 lần tạo nên những bọt khí li ti trong rượu. Vang sủi tăm cũng phong phú về màu sắc và hương vị. Vì tính chất sủi tăm tạo ra tiếng nổ lớn khi mở rượu vang nên thường được dùng trong các dịp ăn mừng, lễ chúc mừng đặc biệt.
  • Rượu vang tăng cường: là một dạng cocktail mạnh khi hòa rượu vang 1 số loại rượu mạnh khác để tại ra loại thức uống mới khác biệt.

Các thuật ngữ diễn tả mức độ ngọt của rượu vang:

Thông thường rượu vang sẽ có các vị từ ngọt cho đến chát, mức độ ngọt của mỗi loại rượu là khác nhau tùy theo giống nho là phương pháp sản xuất. Vậy nên sẽ có những thuật ngữ dành riêng để chỉ mức độ đường trong rượu giúp người tiêu dùng dễ lựa chọn được loại vang phù hợp:

Độ ngọt của rượu vang
Độ ngọt của rượu vang

Không ngọt – Dry: Đây là từ để diễn tả những loại vang không còn một chút lượng đường nào, toàn bộ đường đã được chuyển hóa thành cồn khi lên men. Vậy nên những dòng này thường khá nặng, chát nhiều và không phù hợp với những người mới tập uống rượu vang.

Ngọt vừa – Semi-sweet:là những chai rượu vẫn được giữ lại lượng đường vừa phải để cân bằng với vị chua và chát trong rượu. Đây cũng là loại được ưa chuộng và lựa chọn nhiều nhất do phù hợp với đa số đối tượng uống rượu.

Rượu ngọt – Sweet: Đây là loại rượu có vị ngọt rất đậm, uống gần như là siro trái cây và thường có nồng độ cồn thấp. Vậy nên đây chính là đối tượng được hầu hết chị em yêu thích. 

Cách mở rượu vang bằng bật lửa và những dụng cụ khác

Khi mua rượu vang lần đầu mọi người thường ít để ý đến việc mua thêm đồ khui. Cho đến khi đối diện với chiếc nút bần cứng đầu thì mới nhận ra sự quan trọng của dụng cụ mở rượu vang. Tuy dụng cụ này quan trọng nhưng nếu không có cũng không sao, vì dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách mở rượu vang bằng bật lửa và nhiều dụng cụ khác giúp bạn khui rượu vang dễ dàng. 

Cách sử dụng đồ khui rượu chuyên dụng

Hẳn nhiên việc có đồ khui sẽ giúp bạn trông chuyên nghiệp hơn nhiều, cũng như giúp chai rượu được khui ra dễ dàng và an toàn hơn với các bước sau:

Khui rượu vang bằng đồ khui chuyên dụng
Khui rượu vang bằng đồ khui chuyên dụng

Bước 1: Cắt phần giấy bọc quanh nắp chai bằng lưỡi dao trên đồ khui, sau đó lột sạch phần giấy bao đặc biệt là trên miệng chai.

Bước 2: Dùng phần đầu xoắn ốc cắm thẳng đứng vào giữa nút bần, sau đó xoắn xuống dần cho đến khi còn khoảng 1,5 vòng xoắn.

Bước 3: Mở phần ngạnh ra và kê vào miệng chai để tạo thế bẩy nút bần lên, nếu chưa được thì sử dụng nấc thứ 2 để tạo lực bẩy lớn hơn. Nhớ giữ chặt cổ chai khi bẩy. 

Cách khui rượu vang bằng bật lửa

Đây là một cách rất dễ và hiệu quả vì khi không khí trong chai nóng lên sẽ nở rao tạo áp suất lên nút chai khiến nút chai văng bật ra. Đây là thứ mà hầu như trong túi anh chàng nào cũng có, vậy nên cách mở rượu vang bằng bật lửa được nhiều người yêu thích và áp dụng nhất. Tuy nhiên vẫn cần lưu ý một số điều để đảm bảo an toàn:

Chỉ sử dụng bật lửa và hơ nóng từ từ ở cổ chai, nhớ xoay quanh chai. Vì nếu sử dụng dụng cụ tạo lửa lớn hơn rất có khả năng sẽ khiến cổ chai nổ tung vô cùng nguy hiểm.

Khui rượu vang bằng bật lửa
Khui rượu vang bằng bật lửa

Nhớ giữ chặt chai rượu và chuẩn bị tinh thần vì nút chai sẽ bật ra khá mạnh khiến bạn giật mình. 

Cách dùng búa để mở rượu vang

Đây cũng là một cách dễ dàng và thích hợp để bạn chứng tỏ bản lĩnh đàn ông của mình. Đó là sử dụng một ít đinh ốc cùng chiếc búa 2 đầu.

Cách mở nút rượu vang chỉ với chiếc búa 
Cách mở nút rượu vang chỉ với chiếc búa

Cách thực hiện rất đơn giản, đầu tiên bạn dùng búa đóng nhẹ những cái đinh nhỏ  thành hàng thẳng trên nút bần. Sau đó dùng đầu kẹp của chiếc búa kẹp vào phần mũ đinh và bẩy lên. Vậy là nút bần cũng sẽ từ từ được kéo lên và bạn sẽ rút nó ra được hoàn toàn một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên chú ý khi dùng cách này nên hãm bớt lực lại, đừng thể hiện quá đà. Vì khi đóng đinh xuống nếu không cẩn thận làm quá mạnh sẽ dễ khiến cổ chai bị nứt vỡ. 

Cách dùng dao bỏ túi mở rượu vang

Dao bỏ túi là vật dụng rất thích hợp để mở rượu vang. Không chỉ dao bỏ túi mà dao gọt hoa quả cũng làm được, chỉ cần lưỡi dao nhỏ hơn nút chai thì cách thực hiện đều giống nhau như sau:

Đầu tiên lấu mũi dao cắm vào nút theo góc nghiêng,sau đó xoay tròn dao cùng với lực kéo lên sẽ giúp nút bần từ từ xoay lên trên.

Cách mở nút rượu vang bằng dao
Cách mở nút rượu vang bằng dao

Sau khi đã xoay cho nút chai nhô lên 1 khoảng nhất định, để lấy ra nhanh hơn thì bạn rút mũi dao ra và cằm ngang vào phần nút nhô lên và đẩy lên. Vậy là bạn sẽ lấy được nút chai rượu vang ra rất dễ dàng.

Nếu không có dao thì một chiếc chìa khóa kim loại cũng có thể áp dụng giống vậy được. Chú ý cẩn thận vì đây đều là vật sắc nhọn có thể làm bạn bị thương. 

Dùng bơm xe đạp để mở rượu vang

Cách mở rượu vang bằng áp lực này khá là thú vị, phù hợp cho các hội bạn thân áp dụng để chơi đùa cùng nhau. Đơn giản là khi gắn bơm xe đạp vào nút chai và bơm thì không khí sẽ tích vào chai và đẩy bật  nút chai ra ngoài.

Mở nắp chai bằng bơm xe đap
Mở nắp chai bằng bơm xe đap

Nhớ giữ thật chặt chai vì nút bung khá mạnh, tránh rượu đổ hoặc văng ra ngoài. Ngoài việc mở được rượu vang thì chiếc bơm có thích hợp để bày khá nhiều trò hay ho cho hội bạn. Vậy nên nếu bạn muốn tiệc tùng bạn bè thì chuẩn bị thêm chai vang và chiếc bơm cho không khí thêm thú vị và vui vẻ nhé. 

Bảo quản rượu vang đã mở bằng tủ lạnh

Khi đã biết cách mở rượu vang bằng bật lửa thì bạn sẽ rất dễ dàng trong việc khui rượu để thưởng thức. Tuy nhiên chai vang tiêu chuẩn có dung tích khá lớn (750ml), vậy nên nếu chỉ uống 2 người thì rất khó để uống hết. Khi đó bạn nên đậy nút lại và cất rượu vang vào tủ lạnh để bảo quản lần sau uống tiếp. Cần lưu ý vang sau khi mở sẽ oxi hóa rất nhanh, dù đã cho vào tủ lạnh thì cũng chỉ bảo quản thêm được từ 3 – 7 ngày tùy loại vang. Bạn hãy chú ý để tránh bị lãng phí nhé.

Sử dụng tủ lạnh
Sử dụng tủ lạnh

Còn một cách khác để bảo quản vang trong tủ lạnh hiệu quả hơn, giúp để được nhiều ngày hơn. Đó là chuẩn bị một cái chai nhỏ hơn. Khi vừa mới khui vang ra bạn hãy dùng phễu kín chiết rượu qua chai nhỏ và đóng nắp ngay, cho vào tủ lạnh. Vậy thì rượu vang sẽ được bảo quản lâu hơn, giữ mùi vị tốt hơn. Đây cũng là cách được cho là hiệu quả và được ưa chuộng nhất hiện giờ để bảo quản rượu vang. 

Bạn đã biết cách mở rượu vang bằng bật lửa như thế nào rồi, hãy luyện tập thật thuần thục để có thể thưởng thức trọn vẹn nhiều loại rượu vang hảo hạng hơn nhé.