Mách bạn những cách khui rượu vang cực dễ dàng tại nhà

Hầu như ai cũng thích uống rượu vang những không phải ai cũng biết cách mở một chai rượu vang. Đặc biệt là đối với rượu vang nút bần thì phải có dụng cụ chuyên dụng. Nhưng nếu bạn mua vang về nhà cho gia đình thưởng thức nhưng lại không có đồ khui chuyên dụng thì sao? Chúng tôi sẽ mách bạn những cách khui rượu vang hiệu quả và nhanh chóng nhất nhé

Những ưu và nhược điểm của rượu vang nút bần và rượu vang nút vặn

Rượu vang vốn dĩ truyền thống là dùng nút bần được làm từ vỏ cây, nó vừa giúp bảo quản tốt rượu vừa có tính thẩm mỹ cao, mang lại vẻ ngoài sang trọng cho chai rượu. Vì vậy hầu hết mọi người đều lựa chọn nút bần khi mua rượu vang.

Tuy nhiên theo thời gian, nhu cầu về tính tiện dụng tăng cao nên rượu vang nút vặn ra đời và ngày càng được yêu thích. Chúng ta cùng phân tích xem ưu và nhược điểm của 2 loại nút này là gì

1. Đặc điểm của rượu vang nút bần

Vào những năm 1400 ở Châu Âu đã xuất hiện những chai rượu vang bằng thủy tinh với phần nút được làm từ vỏ của cây bần. Nguyên nhân là do thời điểm đó, vỏ cây bần là 1 trong số hiếm các nguyên liệu có thể ép và tạo hình được thành nút cho chai, vậy nên nút bần đã trở nên phổ biến từ rất lâu.

Đặc điểm của rượu vang nút bần
Đặc điểm của rượu vang nút bần

1.1 Ưu điểm của nút bần

Đầu tiên phải nhắc đến đó là mang giá trị văn hóa lịch sử, cũng như có tính thẩm mỹ cao. Bên cạnh đó nút bần cũng giúp bảo vệ tốt rượu vang bên trong. Và đặc điểm nữa chính là nguyên liệu được sử dụng hoàn toàn tự nhiên

1.2 Một số nhược điểm của nút bần

Vì được làm từ vỏ cây nên nguồn nguyên liệu để chế tạo chắc chắn là có hạn và giá thành để sản xuất nút bần khá cao, gấp 2 -3 lần so với nút vặn. Và vấn đề bảo quản vang cũng còn hạn chế do nút sẽ bị ảnh hưởng do môi trường bên ngoài, nếu thiếu độ ẩm sẽ bị khô và để không khí lọt vào trong gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng rượu. 

2. Những đặc điểm của nút vặn rượu vang

Bắt đầu từ năm 1964 người ta đã bắt đầu dùng nút vặn và nó ngày càng trở nên phổ biến trong giới rượu vang cho tới ngày nay. Nếu bạn để ý có thể thấy hầu hết các loại vang Úc đều là chai nút vặn. 

Nguyên nhân là do khoảng thời gian đó đã xuất hiện một đợt giảm sút chất lượng của nút bần khiến cho chất lượng rượu vang giảm đi trông thấy. Vậy nên các nhà sản xuất rượu vang bắt đầu nghiên cứu phương án thay thế và cho ra đời nút vặn.

Những đặc điểm của nút vặn rượu vang
Những đặc điểm của nút vặn rượu vang

2.1 Ưu điểm của nút vặn

Trước hết đúng như mục đích sản xuất của nó, nút vặn có tính đồng nhất nên bảo quản rượu vang rất tốt, đảm bảo không làm ảnh hưởng chất lượng vang. Bên cạnh đó nó còn có chi phí sản xuất thấp và vô cùng tiện dụng do dễ đóng mở cho người uống rượu vang.

2.2 Một số nhược điểm của nút vặn

Dù chất lượng của nút vặn là đồng nhất nhưng tùy thuộc quá trình sản xuất mà nó có thể bị thay đổi chất lượng. Bên cạnh đó nút vặn thường được làm từ nguyên liệu không thể tái chế, hoặc nếu có thì cũng tái chế không triệt để nên gây ảnh hưởng không tốt tới môi trường tự nhiên.

Cách khui rượu vang nút bần bằng đồ khui chuyên dụng

Nếu bạn thường xuyên uống rượu vang nút bần thì hãy sắm ngay cho mình một cái dụng cụ khui chuyên dụng (còn gọi là waiter’s friend). Dù có được dụng cụ rồi nhưng để mở được nút bần của chai rượu vang cũng không phải đơn giản mà cần có sự khéo léo nữa nhé. Nhưng đừng lo lắng, bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn dưới đây là sẽ có thể mở được một cách nhẹ nhàng. 

Bước 1: Trước hết bạn cần phải cầm chai rượu thật chặt trong tay theo hướng thẳng đứng. Nếu như bạn mới khui rượu vang lần đầu thì hãy đặt nó lên một cái bàn ngang hông thật chắc chắn. 

Bước 2: Làm sạch phần bao thiếc trên nắp chai.

Dụng cụ mở vang được thiết kế có 2 phần, 1 bên là lưỡi dao và 1 bên là đầu xoắn nhọn gấp gọn vào trong được. Vậy nên bạn hãy mở phần lưỡi dao ra và cắt xung quanh nút chai cùng với mặt trên, phía trước và phía sau của nắp chai. Tiếp theo là gỡ lớp vỏ thiếc ra và gấp lưỡi dao vào lại.

Lưu ý lấy thật sạch phần giấy thiếc ngay dưới miệng chai vì khi rót vang ra nếu rượu tiếp xúc với phần giấy thiếc đó có thể gây thay đổi mùi vị.

Quy trình khui chai rượu vang
Quy trình khui chai rượu vang

Bước 3: Mở phần lưỡi nhọn xoắn phía bên kia ra và cắm vào chính giữa nút bần. Chú ý là lưỡi xoắn phải được đặt thẳng đứng thì mời có thể lấy nút bần ra nguyên vẹn và dễ dàng. Sau đó nhấn phần đầu nhọn xuống và bắt đầu vặn. 

Bước 4: Xoắn liên tục theo phương thẳng đứng cho tới khi thấy đầu xoắn chỉ còn lại khoảng 1 nấc (khoảng 6 vòng rưỡi).

Chú ý là không để đầu xoắn nhọn quá gần hoặc quá xa nút bần, vì sẽ dẫn đến tình trạng rơi vụn của nút vào rượu hoặc là nút bị gãy khi đẩy lên. Cũng chú ý không để đầu xoắn nhọn xuyên qua cả nút bần làm kẹt nút lại trong chai. 

Bước 5: Đẩy nút bần lên từ từ.

Khi đã cảm thấy xoắn đủ vòng, bạn hãy gập phần tay cầm xuống. Trên dụng cụ có các ngạnh để làm điểm tựa đẩy nút lên, vậy nên bạn hãy đặt ngạnh thứ nhất vào miệng chai, giữ thật chặt chai vang và dùng lực để đẩy nút lên. Nếu chưa được thì dùng đến nấc ngạnh thứ 2 để lực tạo ra được mạnh hơn.

Chú ý nếu đã dùng đến 2 nấc ngạnh nhưng vẫn chưa đẩy nút lên được thì là do bạn chưa xoắn đủ vòng. Vậy nên hãy tiếp tục văn dụng cụ đến mức chỉ còn 1 nấc rồi tiếp tục dùng ngạnh để đẩy lên. 

Cách khui nắp rượu vang nút vặn

Hầu hết các loại rượu vang sản xuất ngoài Châu Âu đều được dùng nút vặn. Vì vậy nên việc mở nút chai của bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều so với nút bần. Tất cả chỉ cần dùng tay chứ không phải có thêm bất cứ dụng cụ nào. Cách mở vô cùng đơn giản như sau:

B1 – Dùng tay không thuận nắm chặt phần cổ và nắp chai, tay thuận sẽ đặt ở đáy chai

B2 – Dùng lực ở tay thuận để xoay phần đáy chay trong khi vẫn giữ cố định phần cổ. Xoay từ từ đến khi nắp vặn bung ra

B3 – Thưởng thức chai vang đã mở nắp 

Cách khui rượu vang không cần đồ khui

1. Dùng những vật dụng có sẵn trong nhà

Thông thường trong nhà mọi người thường có một bộ dụng cụ gồm kềm, búa, đinh, tuốc-vít… Khi đó bạn hãy lấy xoắn ốc xoắn vào phần nút bần, sau đó dùng tuốc-vít hoặc kềm để xoắn đinh xuống sâu hơn, đến khi đinh chỉ còn khoảng 2-3cm. Sau khi vặn đinh xong bạn chỉ cần dùng kềm để kéo cả đinh lẫn nút vặn lên. Chú ý là sử dụng đinh vừa đủ lớn để kéo lên chắc chắn hơn.

Dùng những vật dụng có sẵn trong nhà
Dùng những vật dụng có sẵn trong nhà

2. Đẩy hẳn nút chai lên bằng thìa

Nếu như đã xác định sẽ uống hết chai vang đó thì bạn không cần vất vả rút nút bần lên mà hoàn toàn có thể đẩy hẳn nó xuống dưới. Để thực hiện điều này bạn chỉ cần gỡ sạch phần giấy bọc trên nắp chai, sau đó dùng chiếc thìa có cán cầm bằng gỗ dài nhỏ để đẩy nút chai xuống. 

3. Đẩy nút chai lên bằng cách nện vào tường

Nếu chỗ của bạn tìm mãi xung quanh cũng không thấy vật dụng gì thích hợp để mở nắp chai thì cũng đừng quá lo lắng, bạn hoàn toàn có thể dùng cách nện đáy chai vào tường để đẩy nút lên.

Cách thực hiện là bạn chỉ cần một cái khăn, bọc lấy đáy chai và giữ cố định, sau đó nện đáy chai vào tường theo phương vuông góc với mặt tường. Lặp lại động tác với lực tăng lên dần dần, bạn sẽ thấy nút chai được đẩy lên từ từ và tuột ra khỏi chai.

Đẩy nút chai lên bằng cách nện vào tường
Đẩy nút chai lên bằng cách nện vào tường

Nếu như không tìm thấy khăn sạch thì bạn còn có thể dùng được đế giày. Đặt chai rượu vào sao cho vừa khít trong giày, sau đó giữ cố định thật chặt và nện chai  rượu cùng đế giày vào mặt tường phẳng. Tương tự thì sau vài cú nện bạn sẽ thấy nút chai được đẩy lên.

Ngoài mặt tường thì bạn cũng có thể nện vào các nơi khác, miễn sao là mặt phẳng và đặc cứng. Chú ý là nếu bạn nện quá đà nút chai có thể văng bật ra làm rượu đổ khắp nơi. Vậy nên bạn để ý khi nts sắp được đẩy ra thì hãy dừng lại và kéo nó ra bằng tay. 

4. Khui rượu vang bằng cách vỗ vào đáy chai

Nếu việc nện rượu vang vào tường khiến bạn lo lắng sẽ làm hỏng tường thì có một cách đơn giản hơn nữa là chỉ cần 1 chiếc giày và đôi chân của bạn

Bạn hãy ngồi xuống một chỗ thật vững, kẹp chai rượu vang theo hướng lộn ngược vào giữa 2 đùi thật chặt. Dùng 1 chiếc giày có đế phẳng nện vào phần đáy chai trong khi giữ chặt chai. Lưu ý sau khi nên vài phát là nút chai đã lỏng ra và được đẩy dần lên. Khi cảm thấy nút đã đẩy lên đủ cầm thì bạn hãy lật lại và kéo nút ra bằng tay. 

5. Mở nút bần rượu vang bằng chìa khóa xe

Một chuyên gia về rượu vang đã khẳng định chỉ cần dùng một chiếc chìa khóa bằng kìm loại là đã có thể mở được nút bần chai rượu vang.

Cách thức rất đơn giản, bạn hãy cắm chiếc chìa khóa sâu vào nút chai theo phương 45* cho thật chắc chắn. Sau đó dùng lực xoay tròn chìa khóa, vừa xoay vừa kéo lên trên từ từ là bạn sẽ kéo được nút bần lên. 

6. Mở rượu vang bằng dao gọt trái cây

Nếu như bạn đã thử nện rượu vang vào tường nhưng không được và cũng ko có chìa khóa hay dụng cụ khác thì hãy dùng một con dao nhỏ gọt trái cây. 

Phương pháp thực hiện thì cũng giống như dùng chìa khóa, bạn chỉ cần cắm mũi dao vào nút theo phương chéo, sau đó xoay dao vè kéo nhẹ lên thì nút sẽ được kéo lên. Lưu ý là dùng con dao có độ dày một chút thì sẽ an toàn và dễ thực hiện hơn.

Vậy là bạn đã nắm trong tay tất cả các cách khui rượu vang, từ khui rượu vang nút bần, nút vặn cho đến cách khui rượu vang khi có dụng cụ lẫn không có dụng cụ. Giờ đây bạn có thể tự tin mở rượu vang cho gia đình và bạn bè thưởng thức. Chúc mọi người có những khoảng thời gian vui vẻ đáng nhớ với chai rượu vang